25/09/2012 - 22:04

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

* Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera

(TTXVN)- Chiều 25-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đang thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Quốc vương Campuchia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Quốc vương Norodom Sihamoni và các vị khách quí Campuchia, những người bạn gần gũi và thân thiết sang thăm Việt Nam; khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam lần này là một trong những sự kiện quan trọng trong Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia, góp phần quan trọng đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia phát triển lên tầm cao mới, vì sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình hữu nghị anh em của các Nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, Quốc vương Norodom Sihamoni chuyển đến Tổng Bí thư lời thăm hỏi sâu sắc của Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk và Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk và các nhà Lãnh đạo Campuchia.

Trong không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Norodom Sihamoni đánh giá cao và nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả mà lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Quốc vương bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng, giàu mạnh. Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương và sự lãnh đạo sáng suốt của Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước Campuchia hòa bình, độc lập, trung lập, không liên kết và phát triển phồn vinh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, thiết thực và có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam trong việc ưu tiên tăng cường phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Campuchia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Quốc vương Norodom Sihamoni nhất trí cho rằng truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa hai nước là tài sản chung vô giá của hai dân tộc, nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc của mỗi nước cần được hai bên gìn giữ, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau. Đồng thời, cùng nhau đưa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước lên tầm cao chiến lược mới; mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp và các địa phương hai nước.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và mời Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk sang thăm Việt Nam. Quốc vương Norodom Sihamoni chân thành cảm ơn, hoan nghênh và sẽ thông báo với Thái Thượng hoàng, Hoàng Thái hậu để thu xếp thời gian sớm trở lại thăm Việt Nam.

* Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera đang thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Nhà nước Bolivia, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước gửi lời chào thân thiết đến Tổng thống Bolivia đương nhiệm và mời Tổng thống sang thăm Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, hai nước cách xa nhau về địa lý, nhưng luôn có nhiều điểm gần gũi, tương đồng; ủng hộ lẫn nhau trong quá khứ và hiện tại. Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của nhân dân Bolivia dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Phó Tổng thống Bolivia với Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch nước mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch nước tin tưởng, kế thừa truyền thống quan hệ hữu nghị, hai nước có cơ chế thực hiện tối đa những nội dung cam kết. Khẳng định Việt Nam tạo điều kiện để Bolivia hội nhập thị trường khu vực ASEAN, Chủ tịch nước chúc chuyến thăm của Phó Tổng thống và đoàn đại biểu cấp cao Bolivia có chuyến thăm Việt Nam đạt nhiều kết quả; đất nước Bolivia giành thêm nhiều thành tựu kinh tế - xã hội.

Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera cảm ơn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành thời gian tiếp; gửi đến Chủ tịch nước lời chào của Tổng thống Bolivia đương nhiệm. Phó Tổng thống khẳng định Bolivia luôn ngưỡng mộ công cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam trước đây và thành tựu đổi mới hội nhập hiện nay. Phó Tổng thống bày tỏ, quan hệ thương mại hai nước đã có chuyển biến tích cực nhưng kết quả chưa tương xứng tiềm năng. Phó Tổng thống nhấn mạnh, chuyến thăm của đoàn nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới, tạo lập cơ chế phối hợp thương mại song phương. Phó Tổng thống cảm ơn tình cảm mến khách của Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn. Thay mặt Tổng thống đương nhiệm, Phó Tổng thống mời Chủ tịch nước sang thăm đất nước Bolivia vào thời điểm thích hợp.

Chia sẻ bài viết