12/04/2014 - 20:23

Tìm lại những tác phẩm nghệ thuật đúng chất

Hội chợ băng đĩa Phương Nam tại Nhà sách Phương Nam (số 6, Hòa Bình), từ ngày 9 đến ngày 13-4 (từ 15 giờ - 21 giờ), thu hút đông đảo người yêu nghệ thuật đến tìm mua những đĩa phim điện ảnh và âm nhạc kinh điển của Việt Nam và thế giới. Đây là cơ hội để nhiều người sở hữu, thưởng thức những tác phẩm "vang bóng một thời".

Hội chợ băng đĩa Phương Nam do Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam tổ chức, đã từng thành công nhiều lần ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lần đầu tiên được tổ chức tại Cần Thơ, hội chợ có hơn 3.000 tên băng đĩa thuộc nhiều nhóm lĩnh vực, thể mục khác nhau như: giải trí thiếu nhi, phim điện ảnh Việt Nam, phim tài liệu, ký sự, ca nhạc, hòa tấu…

Nhiều bạn trẻ thích thú khi gặp lại những đĩa phim điện ảnh kinh điển của Việt Nam.

Gian hàng thu hút nhiều khách tham quan hơn cả là phim điện ảnh Việt Nam, gồm những đĩa phim điện ảnh cách mạng của hơn nửa thế kỷ trước. Nhiều tác phẩm đã trở thành "hàng hiếm" và chỉ được các đài truyền hình phát sóng mỗi dịp lễ, Tết như: "Chung một dòng sông", "Sao Tháng Tám", "Vĩ tuyến 17, ngày và đêm", "Ván bài lật ngửa", "Em bé Hà Nội"… Những tác phẩm thuộc về thời vàng son của điện ảnh Việt Nam, đến nay vẫn được yêu mến bởi giá trị nghệ thuật. Trần Minh Toàn, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ cầm trên tay đĩa phim "Chung một dòng sông", chia sẻ: "Đây là phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam, nhưng tôi chưa có dịp để xem nên chọn mua".

Cạnh gian hàng phim điện ảnh là những tác phẩm âm nhạc kinh điển của Việt Nam và thế giới. Người yêu nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên, Nguyễn Ánh 9… có thể tìm được đĩa nhạc của những nhạc sĩ này qua tiếng hát của nhiều thế hệ ca sĩ, từ Ý Lan, Vũ Khanh, Cẩm Vân, Trịnh Vĩnh Trinh đến Hồ Trung Dũng, Đức Tuấn, Quang Dũng… Khán giả từng đón đợi xem trên truyền hình những loạt ký sự nổi tiếng của HTV như: "Ký sự Mê Công", "Ký sự Hành trình theo chân Bác", "Ký sự Amazon", "Trở lại Trường Sơn huyền thoại"… cũng sẽ tìm được những đĩa phim yêu thích tại hội chợ băng đĩa lần này.

Có thể nói, hội chợ như một cầu nối tâm hồn giữa nhiều thế hệ. Khách tham quan lớn tuổi như tìm lại ký ức một thuở qua "Cánh đồng hoang", "Mùa gió chướng" còn giới trẻ lại có cơ hội tiếp những tác phẩm nghệ thuật đúng chất. Việc nhiều khách tham quan, đặc biệt là giới trẻ Cần Thơ, vây kín gian hàng tác phẩm kinh điển cũng là tín hiệu tích cực về trình độ thưởng lãm và nhu cầu của người yêu nghệ thuật trong tình hình bát nháo của làng giải trí hiện nay.

Hy vọng, những hội chợ như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn để đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng lãm của người dân Cần Thơ.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết