23/09/2021 - 07:10

Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 

Sau 2 tháng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 18-9, các huyện Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh đã chuyển sang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Để kịp thời giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho cá nhân, tổ chức, UBND TP Cần Thơ đã cho phép bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả (TN&TKQ) cấp huyện, cấp xã của 4 huyện trên được hoạt động tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tiếp, gắn với việc thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận TN&TKQ của UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ.

Người dân làm thủ tục hành chính tại Bộ phận TN&TKQ của UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ.

Theo đó, các địa bàn đang thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, được tổ chức tiếp nhận trực tiếp hồ sơ giải quyết TTHC của cá nhân, tổ chức tại bộ phận TN&TKQ và đảm bảo các giải pháp an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, như: số lượng cá nhân đến thực hiện TTHC không quá 10 người trong cùng một thời điểm, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K. Thực hiện quy định này, các huyện đã đồng loạt lên các phương án tiếp nhận trực tiếp hồ sơ, TTHC của cá nhân, tổ chức tại bộ phận TN&TKQ của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.  

Ghi nhận tại bộ phận TN&TKQ của UBND xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, cho thấy công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với giải quyết TTHC được triển khai thực hiện nghiêm ngặt, bài bản. Ngay cửa ra vào có bố trí cán bộ đo kiểm tra thân nhiệt và hướng dẫn cá nhân, tổ chức khi đến liên hệ giải quyết TTHC tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế… Ông Nguyễn Hoàng Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Hưng, cho biết: “Nhằm tránh việc tập trung đông người trong cùng một thời điểm, bộ phận TN&TKQ bố trí ghế ngồi phía bên ngoài đúng khoảng cách, hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa người dân với nhau khi đến làm thủ tục. Đồng thời, chúng tôi cũng tăng đã cường tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến hay các dịch vụ bưu chính công ích trong tiếp nhận hồ sơ hành chính”.

Bộ phận TN&TKQ của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cờ Đỏ cũng hướng dẫn cá nhân, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định, nhất là đảm bảo nguyên tắc 5K. Song song đó, địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, nhất là tích cực triển khai thực hiện các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, cấp xã. Ông Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch UBND thị trấn Cờ Đỏ, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đôn đốc cán bộ, công chức Bộ phận TN&TKQ đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Đồng thời, thường xuyên theo dõi trên hệ thống, đảm bảo quy trình xử lý công việc đúng hạn; hướng dẫn, giải đáp kịp thời những vướng mắc của người dân về TTHC, tạo điều kiện giải quyết TTHC cho người dân nhanh gọn, tránh để người dân đi lại nhiều lần, tốn nhiều thời gian, công sức”.

Bộ phận TN&TKQ của UBND huyện Thới Lai, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã hoạt động trở lại. Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đến giải quyết TTHC, bộ phận TN&TKQ của UBND thị trấn Thới Lai đã tăng cường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng dịch; đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở bà con tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ông Nguyễn Văn Huy ở thị trấn Thới Lai, kể: “Tôi đến Bộ phận TN&TKQ của UBND thị trấn để thực hiện TTHC. Đội ngũ cán bộ, công chức cũng như người dân đến làm TTHC đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, ngồi chờ cách xa nhau… Theo tôi, đây là việc làm cần thiết, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân, vừa chung tay góp sức phòng ngừa, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng”.

Theo ông Hồ Hồng Sương, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Thới Lai, từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ. Huyện chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa các quy định trong giải quyết, xử lý TTHC. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cá nhân, tổ chức thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích, hạn chế tụ tập đông người và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Mặc dù một số địa phương của Cần Thơ đã chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Cần Thơ đang dần mở rộng “vùng xanh”, tuy nhiên tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Vì vậy, việc giao dịch trực tiếp tại bộ phận TN&TKQ chỉ nên thực hiện đối với những hồ sơ, TTHC thực sự cấp bách và khi giao dịch trực tiếp, cần tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các cá nhân, tổ chức cũng nên tập dần thói quen thực hiện giao dịch các TTHC trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, góp phần cùng thành phố xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số. 

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết