29/10/2022 - 09:42

Tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế 

Bài, ảnh: HẢI THƯ 

“Từ sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ mà tôi có điều kiện phát triển nghề đan lú. Mỗi ngày, thu nhập của tôi từ nghề này và hái nấm rơm thuê khoảng 200.000 đồng. Nhờ có công ăn việc làm, kinh tế gia đình tôi từng bước ổn định” - đó là lời bộc bạch chân tình của chị Võ Thị Đẹp ở khu vực Tân An, một trong những hộ nghèo, được Hội LHPN phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, hỗ trợ nhiều mặt. Nhiệm kỳ 2016-2021, bằng những giải pháp thiết thực, Hội LHPN phường đã giúp 100 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, vươn lên thoát nghèo.

Cán bộ Hội LHPN phường Thuận Hưng (bìa trái) thăm hỏi, tìm hiểu tình hình đời sống, mua bán của hội viên phụ nữ.

Cán bộ Hội LHPN phường Thuận Hưng (bìa trái) thăm hỏi, tìm hiểu tình hình đời sống, mua bán của hội viên phụ nữ.

Chồng mất sớm khi đứa con trai út mới 4 tuổi, chị Võ Thị Đẹp một mình tần tảo nuôi dạy 2 con. Khoảng 5 năm nay, chị Đẹp được Hội LHPN phường vận động vào Hội và gợi ý theo nghề đan lú. Chị Đẹp kể: “Tôi được hỗ trợ vay vốn 30 triệu đồng để mua nguyên liệu, phương tiện đi lại giao hàng. Mỗi ngày, tôi có thể làm được 3 cái lú, thu nhập khoảng 150.000 đồng. Bên cạnh đó, các chị trong Chi hội Phụ nữ (CHPN) khu vực vận động tôi tham gia hái nấm rơm thuê. Mỗi buổi sáng, tôi hái nấm rơm từ 6-9 giờ, rồi về nhà lo cơm nước và đan lú. Hiện kinh tế gia đình dần ổn định, tôi đã được xét thoát nghèo”.

Theo chị Huỳnh Thị Pha, Chủ tịch Hội LHPN phường Thuận Hưng, mô hình đan lú được Hội xây dựng, duy trì hoạt động hiệu quả nhiều năm qua. Đến nay, mô hình đã nhân rộng ra tất cả 4 khu vực của phường. Riêng tại khu vực Tân An có khoảng 15 hội viên. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Chi hội trưởng CHPN khu vực Tân An, thông tin: “Ngoài mô hình đan lú, CHPN khu vực cũng xây dựng mô hình tổ phụ nữ hái nấm rơm thuê với 15 thành viên, thu nhập mỗi thành viên hiện tại là 80.000 đồng/buổi". 

Nhờ sự hỗ trợ của Hội mà gia đình chị Nguyễn Thị Bích Thúy, khu vực Tân Phước 1, có điều kiện ổn định cuộc sống, lo cho 4 người con ăn học. Theo chị Bích Thúy, mấy năm trước kinh tế gia đình khá chật vật vì phải lo cho các con học hành, trong khi thu nhập từ quán giải khát của gia đình chẳng đáng kể. Chị Bích Thúy kể: “Khoảng 5 năm trước là thời điểm gia đình khó khăn nhất. Hai con lớn vào cao đẳng, hai đứa nhỏ học cấp 1 và cấp 2. Vợ chồng tôi xoay xở trăm bề nhưng không thể lo nổi các khoản chi phí. Hội Phụ nữ làm hồ sơ để con tôi được vay vốn học sinh sinh viên. Tôi cũng được vay vốn để đầu tư mở rộng quán xá, thu hút khách hàng, tăng thu nhập. Hiện tại, hai đứa lớn đã học xong, có công việc ổn định, phụ tiếp cha mẹ lo cho các em”.

Bên cạnh mô hình đan lưới, hái nấm rơm, nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN phường Tân Hưng xây dựng và duy trì hiệu quả nhiều mô hình giúp chị em phát triển kinh tế. Tiêu biểu như: vận động thành lập tổ liên kết làm bánh tráng với 12 thành viên; mô hình tổ phụ nữ mua bán nhỏ với khoảng 50 thành viên... Đồng thời, tổ chức 3 lớp đào tạo nghề thu hút 105 hội viên tham gia; tư vấn giới thiệu việc làm cho 1.124 lượt chị. Từ nhiều hoạt động thiết thực, nhiệm kỳ 2016-2021, Hội LHPN phường Thuận Hưng đã giúp 100 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, vươn lên thoát nghèo.

Theo chị Huỳnh Thị Pha, Chủ tịch Hội LHPN phường, qua rà soát hộ nghèo theo tiêu chí mới, năm 2022, toàn phường có 84 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Ngay từ đầu năm, Hội lên kế hoạch phân công các chi hội, đỡ đầu, giúp đỡ các hộ nghèo bằng nhiều hình thức: hỗ trợ gia đình vay vốn đầu tư sản xuất, chăn nuôi, mua bán nhỏ; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở... Điển hình như trường hợp gia đình chị Tạ Thị Trang, hộ nghèo ở khu vực Tân An. Gia đình chị Trang không có đất sản xuất, đông con, căn nhà cũ lụp xụp nhưng chưa có điều kiện xây dựng mới hay sửa chữa. Năm 2022, chị Trang được Hội LHPN phường vận động nhà hảo tâm hỗ trợ 40 triệu đồng cất tặng Mái ấm tình thương. Vợ chồng chị Trang trích tiền dành dụm góp vào để căn nhà thêm vững chắc. Chị Trang cho biết: “Bên cạnh việc cất nhà, tôi cũng được hỗ trợ vay 20 triệu đồng để mua bán đồ rẫy; nấu thêm các loại khoai để bán dạo. Nhờ vậy, thu nhập của gia đình có tăng hơn trước".

Không riêng trường hợp của gia đình chị Tạ Thị Trang, nhiều hộ nghèo được Hội phân công hỗ trợ giúp đỡ đều rất chí thú làm ăn, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

 

Chia sẻ bài viết