27/02/2025 - 20:24

Thúc đẩy phát triển sản xuất trái cây phục vụ xuất khẩu 

(CT) - Ngày 27-2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ phối hợp Hội làm vườn Việt Nam và Huyện ủy Phong Điền tổ chức tọa đàm “Một số lưu ý trong sản xuất cây ăn quả phục vụ xuất khẩu”.

Trái cây đặc sản dâu Hạ Châu của huyện Phong Điền được một vựa trái cây trên địa bàn huyện thu mua, tập kết chở đi các nơi tiêu thụ.

Tại tọa đàm, các cơ quan chức năng của thành phố, địa phương, Hội làm vườn Việt Nam và các diễn giả cập nhật, cung cấp thông tin về tình hình phát triển sản xuất, xuất khẩu trái cây và rau quả tại TP Cần Thơ và của cả nước; tập trung thông tin và trao đổi về các vấn đề cần lưu ý khi phát triển sản xuất trái cây phục vụ xuất khẩu. Cụ thể là thông tin về các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng trái cây cần phải đạt được khi xuất khẩu, nhu cầu mở cửa thị trường xuất khẩu cho những loại trái cây mới, việc xử lý cho cây ra trái rải vụ để có sản phẩm quanh năm, các yêu cầu về liên kết sản xuất theo chuỗi, hình thành vùng trồng cây ăn trái chuyên canh tập trung, có mã số vùng trồng, đảm bảo chất lượng, an toàn và có lượng hàng hóa lớn phục vụ xuất khẩu…

Dịp này, các đại biểu cũng đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, đề xuất giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao chất lượng, chuỗi giá trị sản phẩm và mở rộng sản xuất, xuất khẩu các loại trái cây.

Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam ra thị trường quốc tế đạt mức cao kỷ lục, kim ngạch đạt hơn 7,1 tỉ USD, tăng hơn 27% so với năm trước, với mặt hàng chủ lực là các loại trái cây. Đây là minh chứng cho chất lượng trái cây của Việt Nam ngày càng được nâng cao, chủng loại đa dạng và được ưa chuộng, đón nhận tại nhiều thị trường quốc tế. Những năm gần đây, diện tích trồng và sản lượng trái cây tại TP Cần Thơ và nhiều địa phương trong nước liên tục tăng, tạo điều kiện cho phát triển xuất khẩu. Hiện cả nước có hơn 1,26 triệu héc-ta cây ăn trái, sản lượng đạt hơn 13,887 triệu tấn/năm. Trong đó, Cần Thơ có hơn 26.000ha cây ăn trái, với sản lượng gần 250.000 tấn/năm. Dự báo trái cây của Cần Thơ và Việt Nam nói chung còn nhiều tiềm năng và cơ hội để gia tăng xuất khẩu trong năm nay và các năm tới. Tuy nhiên, nông dân cùng doanh nghiệp và các bên có liên quan cần quan tâm khắc phục kịp thời khó khăn và hạn chế trong các khâu liên kết sản xuất, chế biến, bảo quản… để tạo ra lượng hàng hóa lớn, đảm bảo chất lượng, an toàn, đạt các tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết