31/08/2009 - 07:40

Thêm 155 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1)

Ngày 30-8, Việt Nam đã ghi nhận thêm 155 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1), trong đó khu vực phía Nam tập trung đông nhất với 116 ca, khu vực miền Bắc: 08 ca, khu vực miền Trung: 13 ca, khu vực Tây Nguyên: 18 ca.

Như vậy, tính đến 17h ngày 30-8, Việt Nam đã ghi nhận 2.724 trường hợp dương tính, 2 ca tử vong. Số bệnh nhân đã khỏi ra viện là 1.328, 2 trường hợp tử vong, 1.394 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) yêu cầu các trường học chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phối hợp với các cơ quan y tế trên địa bàn xây dựng kế hoạch phòng chống cúm A(H1N1). Mọi người dân tự bảo vệ bản thân và cộng đồng bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc, lau chùi bề mặt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt bằng các hóa chất sát khuẩn thông thường, che miệng khi bị ho, không khạc nhổ bừa bãi. Đặc biệt, để tránh các biến chứng do sử dụng thuốc không đúng cách, người dân không nên tự ý mua và sử dụng thuốc kháng vi rút (Tamiflu) khi chưa có chỉ định của cán bộ y tế.

Bộ Y tế đã và đang phối hợp chặt chẽ với tất cả các địa phương, bộ, ban ngành liên quan, các nước và các tổ chức quốc tế để theo dõi sát tình hình, triển khai các biện pháp khống chế dịch, giảm thiểu sự lây lan và tác hại của đại dịch tại Việt Nam.

THÚY NGA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết