06/06/2014 - 14:11

Thăm “Vịnh Hạ Long” phương Nam

Khu du lịch Bửu Long ở Đồng Nai có địa thế tuyệt đẹp với núi cao, hồ rộng, rừng cây xanh mát. Đặc biệt, hồ Long Ẩn như một vịnh Hạ Long thu nhỏ với nhiều núi đá nhỏ dựng đứng. Mùa hè, đến Khu du lịch Bửu Long, dạo bước trên những con đường bê tông uốn lượn rợp bóng cây xanh, lên núi vãn cảnh chùa hay ngồi du thuyền ra giữa lòng hồ ngắm non nước hữu tình, tận hưởng không khí trong lành.

Khu du lịch Bửu Long (rộng 84 ha) nằm ở phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30 km. Ngay cổng vào khu du lịch ở đường Huỳnh Văn Nghệ, hai con rồng lớn uốn lượn đầy ấn tượng. Vào bên trong, hồ nước nhân tạo với những đài phun nước mát lạnh, hoa lá khoe sắc. Những con đường uốn lượn rợp bóng mát dẫn đến cảnh đẹp thơ mộng giúp du khách tạm quên ồn ào của phố thị. Trẻ em vui chơi thỏa thích ở khu trò chơi, hồ bơi, vườn thú.

Một góc Khu du lịch Bửu Long nhìn từ hồ Long Ẩn.

Điểm nhấn của khu du lịch chính là hồ Long Ẩn rộng 18,5 ha. Dưới mặt hồ là những cụm núi đá như những hòn đảo. Đặc biệt, giữa hồ là dải đất có hình dáng tựa con rồng đang nổi trên mặt nước, rất ấn tượng. Hồ Long Ẩn còn thông với hồ Long Vân rộng 5,4 ha. Bao quanh 2 hồ là núi và cây xanh, tạo nên cảnh non nước hữu tình. Có 2 lối dẫn du khách đến bến thuyền. Từ nhà hàng Du Long, du khách có thể đi qua cây cầu gỗ có lan can sắt khá dài, được bắc theo lối cầu phao. Từ đầu cầu nhìn sang bên phải là một thác nước nhân tạo khá đẹp, điểm được nhiều bạn trẻ chọn chụp ảnh lưu niệm. Lối đi thứ hai là men theo con đường bê tông khúc khuỷu đi qua sườn đồi. Trên đường đi, khách có thể dừng chân những chỗ khá cao để ngắm bao quát không gian rộng lớn của hồ Long Ẩn, cây cầu phao như một dải lụa trắng vắt ngang hồ, xa xa là thác nước mờ ảo. Trên sườn đồi, có những chỗ bằng phẳng được thiết kế thành nơi nghỉ chân hoặc picnic lý tưởng. Đó là những nhà vòm làm từ cây xanh, dây leo rất khéo léo. Nhiều nhóm trải tấm bạt dưới nhà vòm, bày đồ ăn, thức uống mang theo, đàn hát vui chơi tận hưởng không khí trong lành và những luồng gió mát từ trên núi, dưới hồ thổi đến. Đến bến thuyền, du khách có thể thuê một chiếc thuyền máy có người lái với khoảng 10 ghế ngồi, giá 160.000 đồng/ chuyến hoặc một chiếc thuyền thiên nga 2 người đạp với giá 60.000 đồng/ giờ để dạo quanh lòng hồ ngắm cảnh.

Chuyến đi chơi sẽ không trọn vẹn nếu thiếu tiết mục viếng cảnh chùa. Không muốn đi xa, khách có thể tham quan Cổ Miếu, Tịnh thất Phổ Hạnh hoặc Cổ miếu Bà Thánh. Nếu sức khỏe dẻo dai, khách có thể đến Long Sơn Thạch Động để viếng chùa Hang. Từ bến thuyền đến Long Sơn Thạch Động mất gần 30 phút đi bộ men theo những con đường bê tông trên triền núi. Nằm ở hướng đông cụm núi Long Ẩn, Long Sơn Thạch Động tọa lạc trên một khu đất gồ ghề, có nhiều tảng đá lớn nhỏ nằm chồng lên nhau, ở độ cao gần 40m trong khu đất rộng khoảng 2.000 m2.

Chùa Hang ban đầu chỉ là một hang đá tự nhiên ăn sâu vào một tảng đá lớn, miệng rộng 1,3m nhỏ dần vào trong, hình dạng của hang giống như hàm ếch. Thấy hang có hình dáng đẹp, mang nét bí ẩn, linh thiêng nên năm 1927, ông Bảy Huê là thợ đá ở dưới núi thỉnh tượng Phật nhỏ và lư hương đặt trong hang, mỗi chiều ông đến thắp nhang, gõ mõ… Lâu dần, khách thập phương tới dựng thêm mái che ngoài và người dân gọi là chùa Hang (Long Sơn Thạch Động). Năm 1929, khách thập phương ủng hộ công của xây thêm chánh điện tiếp nối với mặt trước chùa Hang và gian nhỏ cạnh bên làm nhà bếp và nơi nghỉ ngơi.

Một ngôi chùa khác có cảnh quan đặc sắc không kém Long Sơn Thạch Động là Bửu Phong cổ tự trên núi Bửu Long. Không nằm trong sơ đồ khu du lịch Bửu Long, nhưng ngôi chùa này nằm sát vách với khu du lịch và thu hút nhiều du khách đến tham quan. Chùa được xây vào năm 1679 thời các Chúa Nguyễn, theo kiến trúc hình chữ "tam", gồm chính điện, giảng đường, nhà thờ Tổ và nhà dưỡng tăng. Trong chùa có những pho tượng mang nét đặc biệt Á Ðông và còn lưu giữ những cổ vật như: cặp nai vàng đời Nguyễn, tượng Phật nằm, tháp Bửu Phong rêu phong cổ kính và xá lợi. Xung quanh chùa có Long Ðầu Thạch còn gọi là Hàm Rồng, Hàm Hổ và đài Tam Thế Phật. Nơi đây từng là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng hoạt động ven đô trong thời kỳ chiến tranh.

Đối diện với cụm núi Long Ẩn, Bửu Long là sông Đồng Nai uốn lượn, tạo thế đất địa linh, phong thủy có giá trị đặc trưng. Thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đất này đủ núi, sông, hồ, đồi, gò, rừng… Năm 1990, Khu du lịch Bửu Long đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng Di tích danh thắng cấp quốc gia.

Bài, ảnh: Sơn Thủy

Chia sẻ bài viết