27/07/2021 - 08:05

Tạo môi trường sư phạm an toàn, hỗ trợ sinh viên khó khăn 

Từ trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, các trường đại học (ÐH), cao đẳng (CÐ) ở Cần Thơ đã tổ chức hoạt động quản lý, dạy và học phù hợp, tạo môi trường sư phạm an toàn cho sinh viên. Bên cạnh đó, các trường còn có hoạt động hỗ trợ sinh viên khó khăn trong lúc dịch bệnh.   

Một buổi học trực tuyến của sinh viên Trường CÐ Cần Thơ.

Những ngày không học tập trung tại trường, máy tính là bạn đồng hành của Huỳnh Thu Hà (quê Cà Mau), sinh viên Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Bởi vì mọi hoạt động học tập hay thông báo lịch học đều được thông tin trên trang thông tin điện tử www.ctuet.edu.vn hoặc facebook nhà trường. Thu Hà cho biết: “Từ khoảng giữa tháng 6 đến nay, em đã học trực tuyến để phòng tránh dịch bệnh, giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng; vừa đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng học tập”. Tương tự, Nguyễn Ngọc Hồ (huyện Cờ Ðỏ), sinh viên Trường CÐ Cần Thơ, cho biết: “Nhà trường thông báo thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 trên website, facebook của Ðoàn, Hội sinh viên trường để sinh viên nắm thông tin; phòng tránh dịch bệnh đúng cách, không ra đường khi thực sự không cần thiết”. Ngọc Hồ cho biết thêm, từ khoảng giữa tháng 6-2021 đến nay, trường tổ chức dạy và học trực tuyến, nên sinh viên an tâm học tập.

Ths Nguyễn Hoàng Viện, Bí thư Ðoàn Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, cho biết: “Trường có nhiều hình thức tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 16 đến sinh viên qua các kênh của đoàn, hội, cán bộ lớp; qua website của trường, mạng xã hội... Qua đó, giúp sinh viên hiểu hơn và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Hoạt động giảng dạy, hoạt động của giảng viên, sinh viên chuyển đổi hình thức từ trực tiếp sang trực tuyến để đảm bảo an toàn sức khỏe. Nội dung và chất lượng hoạt động đảm bảo các yêu cầu chuyên môn”. Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ hiện có quy mô trên 4.000 sinh viên với gần 200 cán bộ, giảng viên. Bên cạnh trang bị các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh trong trường học, trường còn triển khai quét mã QR để quản lý thông tin người ra vào trường.

Từ ngày 19-7 đến 2-8, TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 toàn thành phố để phòng, chống dịch bệnh. Ghi nhận ở các trường ÐH, CÐ ở TP Cần Thơ, trước đó nhà trường đã triển khai thực hiện tại đơn vị thực hiện biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19. Ðơn cử, Trường ÐH Cần Thơ tổ chức giảng dạy và học không tập trung; các đơn vị trực thuộc trường bố trí giảm phân nửa số lượng viên chức, người lao động làm việc tại đơn vị, còn lại làm việc tại nhà nhưng phải đảm bảo công việc. Tăng cường kiểm soát người ra vào cổng, chỉ những người có mang bảng tên của trường và người được cấp phép mới được ra vào cổng… Trường ÐH Y Dược Cần Thơ chuyển toàn bộ hoạt động giảng dạy lý thuyết, tập huấn sang trực tuyến theo quy định; tạm ngưng tất cả lịch thi theo kế hoạch. Học viên, sinh viên tạm ngưng thực hành lâm sàng tại các bệnh viện thực hành và tạm ngưng đi thực tế, thực địa tại cơ sở thực hành khác ngoài trường. Tất cả viên chức, người lao động và sinh viên, học viên bác sĩ nội trú không di chuyển ra khỏi nơi đang thường trú, tạm trú nếu không thật sự cần thiết;…

Các trường ÐH, CÐ còn có hoạt động hỗ trợ sinh viên ở các tỉnh ÐBSCL khó khăn trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. Tại Trường ÐH Cần Thơ, từ ngày 7 đến 31-7-2021, “Phiên chợ Sinh viên - CTU” đã được thực hiện nhằm mục đích hỗ trợ kịp thời cho sinh viên trong lúc dịch bệnh. Hoạt động của phiên chợ giống các phiên chợ 0 đồng đã diễn ra tại các địa phương. Ðiểm khác biệt là ở “Phiên chợ Sinh viên - CTU” là sinh viên không phải trả tiền cho các sản phẩm mình đã tự lựa chọn trong phiên chợ nhưng phải tính toán phương án sẽ chọn sản phẩm trên các kệ hàng để đảm bảo theo định mức được quy ước không quá 70.000 đồng. Theo Ðoàn trường ÐH Cần Thơ, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên sinh viên đăng ký qua email của đoàn trường. Ðến chợ, sinh viên chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên, tuân thủ thông điệp 5K; rồi lựa chọn các sản phẩm ở quầy.

Tại Trường ÐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, Hội Khuyến học của trường đã hỗ trợ 12 sinh viên. Ngoài ra, Ðoàn trường lập danh sách 139 sinh viên khó khăn đề nghị Thành đoàn Cần Thơ hỗ trợ. Ths Nguyễn Hoàng Viện cho biết, các sinh viên quê ở các tỉnh vùng ÐBSCL, do ảnh hưởng dịch bệnh nên không thể về nhà, gặp nhiều khó khăn. Theo Ths Phạm Văn Toàn, Bí thư đoàn Trường CÐ Cần Thơ, trong số 158 sinh viên khó khăn cần được hỗ trợ trong lúc dịch bệnh, trường lập danh sách khoảng 70 em đề nghị Thành đoàn hỗ trợ. Còn lại Ðoàn trường vận động các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho sinh viên.

TP Cần Thơ có nhiều trường ÐH, CÐ đóng trên địa bàn, với quy mô hàng chục ngàn sinh viên, nên công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học rất quan trọng. Theo lãnh đạo các trường, cùng với việc chủ động chuyển đổi hình thức quản lý, dạy và học phù hợp; công tác hỗ trợ sinh viên khó khăn, giúp các em an tâm học tập trong thời gian này đặc biệt được quan tâm thực hiện.

Bài, ảnh: B.Kiên

Chia sẻ bài viết