16/03/2023 - 20:06

Tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn ngừa suy thoái, vi phạm 

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Trong tháng 3, Ðảng ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Ðảng ủy xã Ðông Hiệp tiến hành giám sát (GS) Chi bộ ấp Thới Hữu về công tác chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân di dời vật kiến trúc, hoa màu để hiến đất cùng chính quyền địa phương nâng cấp, mở rộng tuyến đường nam Kinh Ðứng. Qua đó, kịp thời góp ý, giúp Chi bộ, các đảng viên (ÐV) thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy lùi suy thoái, vi phạm, xây dựng quê hương phát triển.

Với sự giám sát chặt chẽ của Ðảng ủy và Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy xã Ðông Hiệp, các chi bộ có tuyến đường nam Kinh Ðứng đi qua đã vận động được trên 98% hộ dân đồng thuận hiến đất để nâng cấp.

Bà Phạm Thị Phấn, 73 tuổi, có nhà cặp tuyến đường nam Kinh Ðứng, ấp Thới Hữu, vui vẻ nói: “Gia đình tôi có 15m đất mặt đường, trên đất có hàng rào và trồng mai. Gần đây, địa phương triển khai chủ trương mở rộng, tráng bê tông tuyến đường, cán bộ (CB) ấp vận động, tôi thấy được lợi ích nên tự nguyện di dời hàng rào, cây kiểng để hiến 30m2 đất”. Theo đồng chí Ðào Minh Ðức, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Thới Hữu, tuyến đường nam Kinh Ðứng đi qua địa bàn ấp 3.000m, có 140 hộ bị ảnh hưởng, do mở rộng đường từ 2m ra 4m. Ðược sự chỉ đạo và GS của Ðảng ủy và UBKT Ðảng ủy, Ban Chi ủy chi bộ chỉ đạo ÐV, Ban Nhân dân và các tổ chức chính trị ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu rõ ý nghĩa và lợi ích của việc làm đường. Hầu hết ÐV của Chi bộ tự giác đi trước, làm trước, phát huy vai trò gương mẫu trong công tác tuyên truyền, vận động; đến nay có trên 95% hộ đã đồng thuận chủ trương, tình nguyện di dời hàng rào, vật kiến trúc, hoa màu để hiến đất.

Từ đầu năm đến nay, Ðảng ủy và UBKT Ðảng ủy xã Ðông Hiệp thực hiện GS các chi bộ chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các ấp Thới Hữu, Ðông Lợi, Ðông Thắng và Ðông Phước di dời hàng rào, vật kiến trúc, hoa màu để chuẩn bị nâng cấp mở rộng tuyến đường nam Kinh Ðứng; GS Chi bộ ấp Thới Hữu vận động nhân dân tháo mái che, bảng quảng cáo, làm vỉa hè Chợ số 8 đến trung tâm xã; GS việc bình xét xây 2 căn nhà Ðại đoàn kết tặng hộ nghèo và hộ khó khăn. Cùng với đó, Ðảng ủy và UBND xã GS chặt chẽ việc tổ chức cấp phát 931 phần quà Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho các đối tượng thụ hưởng, tuyển chọn 19 thanh niên nhập ngũ năm 2023.

Ðảng ủy và UBKT Ðảng ủy xã cũng đã xây dựng kế hoạch kiểm tra (KT), GS năm 2023 sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, như: GS việc nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ; việc tổ chức sinh hoạt chuyên đề của các chi bộ; viêc thực hiện Nghị quyết năm của Ðảng ủy xã; việc thực hiện Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa và Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII… Ðồng chí Nguyễn Văn Hạng, Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy, Chủ tịch HÐND, Chủ nhiệm UBKT Ðảng ủy xã, cho biết: “Nhờ thực hiện tốt công tác KT, GS, Ðảng ủy kịp thời góp ý, nhắc nhở giúp các chi bộ, CB, ÐV khắc phục tốt hạn chế, khuyết điểm. Ðảng bộ xã không có trường hợp biểu hiện suy thoái, vi phạm”.

Theo đồng chí Lê Thị Hồng Nhung, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy Cờ Ðỏ, từ đầu năm đến nay, cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện đã thực hiện tốt công tác KT, GS trong Ðảng. Trong đó, tập trung KT, GS việc chỉ đạo thực hiện các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn; việc tuyển chọn 210 công dân nhập ngũ năm 2023; việc tổ chức cấp phát chế độ, chính sách trợ cấp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho 12.263 đối tượng thụ hưởng; việc bình xét 103 hộ thoát nghèo; việc thực hiện kê khai minh bạch tài sản và thu nhập cá nhân của các chức danh lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức… Nhờ vậy, không có trường hợp vi phạm, suy thoái, tham nhũng, tiêu cực. Các hạn chế, khuyết điểm của các tổ chức đảng và CB, ÐV được góp ý, uốn nắn, chấn chỉnh và khắc phục kịp thời.

Nhằm ngăn ngừa suy thoái, vi phạm trong các tổ chức đảng, CB, ÐV, cấp ủy và UBKT các cấp trong huyện đã xây dựng và ban hành kế hoạch KT, GS năm 2023 sát thực tế nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Riêng Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Kế hoạch KT, GS năm 2023 với 6 nội dung. Cụ thể là KT các tổ chức đảng về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2023; KT việc thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy về phát triển kinh tế tập thể, kinh tế vườn; KT việc thực hiện Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng và Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII; GS thực hiện cải cách hành chính trên lĩnh vực ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục hành chính; GS thực hiện quy chế làm việc; GS thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. UBKT Huyện ủy ban hành Kế hoạch KT, GS năm 2023 đối với các tổ chức đảng về: công tác tài chính Ðảng; việc thực hiện công tác KT, GS của các cấp ủy đảng; việc quản lý vốn và sử dụng phí ủy thác từ các nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội; việc thực hiện quy chế làm việc…

“Ðến nay, Ban Thường vụ Huyện ủy và UBKT Huyện ủy đã triển khai quyết định KT, GS đối với các tổ chức đảng và CB được KT, GS. Từ tháng 4 đến tháng 8-2023 sẽ hoàn thành công tác KT, GS các nội dung theo kế hoạch ban hành” - đồng chí Lê Thị Hồng Nhung, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy cho biết.

Chia sẻ bài viết