23/11/2018 - 22:15

Rèn trẻ tính tự giác 

Nhiều phụ huynh hay than phiền, mệt mỏi với việc suốt ngày phải “hò hét” gọi con dậy, nhắc nhở học bài, làm bài, thậm chí giục con vệ sinh cá nhân… Vì vậy, hướng dẫn, rèn luyện con hình thành tính tự giác, sống chuẩn mực, nền nếp từ nhỏ là một trong những việc các bậc phụ huynh rất lưu tâm…

Rèn luyện trẻ tính tự giác trong cuộc sống và học tập rất quan trọng. Ảnh mang tính minh họa.

Chị K. (quận Ninh Kiều) kể: “Con tôi rất mê trò chơi và chat với bạn bè trên mạng. Có hôm mê chơi quên học bài, ăn uống và tắm rửa… Ở nhà. tôi thường xuyên giấu điện thoại, cài mật khẩu máy tính nhưng hễ hở tay là con “chộp” ngay”. Cũng vì tính này mà chị K. không dám mua điện thoại, máy tính riêng cho con trai để tiện liên lạc hoặc tra cứu thông tin trên mạng, phục vụ việc học.

Tương tự, ở gia đình chị Mai Hoa (quận Bình Thủy), hầu như sáng nào cũng diễn ra một “trận chiến”. Tuy con trai (5 tuổi) đã quen với trường lớp hơn 3 năm nhưng thường xuyên dùng dằng, không chịu đến lớp. Chị Hoa bộc bạch: “Ngán nhất việc tắm rửa, vệ sinh, thay quần áo, mất gần cả giờ đồng hồ. Hôm nào con trai cũng đến lớp trễ giờ, còn tôi đến cơ quan với “đầu bù tóc rối”, quên trước quên sau”. Nhiều phụ huynh chia sẻ bị stress nặng vì con cái không nghe lời cũng như không chút hứng thú với việc học. Chị Hồng Nhung (quận Bình Thủy) tâm sự: “Vừa rồi, tôi chới với khi tình cờ đọc được “ước mơ” của con. Con ước mong mau lớn để được học cho xong. Thế là tôi thay đổi “chiến thuật” từ việc “ra lệnh” ép buộc con học tập và làm những điều không muốn, tôi chuyển sang gần gũi, chia sẻ, khơi gợi, giúp con hình thành ý thức tự giác trong học tập và sinh hoạt”.

Chia sẻ vấn đề này, nhiều phụ huynh cho rằng, bên cạnh tâm lý, tính nết từng đứa con, đứa ngoan ngoãn, dễ dạy; đứa ương bướng, cá tính… nhưng phụ huynh cần nghiêm khắc ngay từ đầu. Cô Lan Phương (quận Ninh Kiều) bộc bạch: “Từ nhỏ, tôi rèn con tính tự giác, nhất là tự giác học tập. Mỗi ngày, 7 giờ là con phải ngồi vào bàn học. Sau này, khi có em thì anh làm gương, bảo ban nhau tự giác học tập”. Cũng theo cô Phương, không phải ngẫu nhiên hai con trai cô hình thành tính tích cực, tự giác học tập mà phải qua quá trình “khổ luyện”. Ban đầu, cha mẹ đều xót khi thấy con học tập vất vả nhưng không vì thế mà bỏ qua những quy tắc, thỏa thuận trước đó. Thái độ cứng rắn, kiên quyết của cha mẹ cùng việc nêu gương về tính tự giác, gương mẫu trong cuộc sống và công việc của người lớn là hai yếu tố quan trọng giúp con có tính tự giác.

Bài, ảnh: ĐAN NHƯ

Chia sẻ bài viết