04/09/2011 - 08:34

THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Quảng Trị cần khai thác có hiệu quả khu kinh tế cửa khẩu và lợi thế kinh tế hành lang Đông - Tây, kinh tế biển

Tiếp tục chương trình chuyến thăm làm việc tại các tỉnh miền Trung, ngày 3-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Trị về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh.

Sau khi nghe báo cáo lãnh đạo tỉnh và ý kiến của các bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị, đã đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là kinh tế luôn duy trì được mức độ tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng bình quân của Quảng Trị thời kỳ 2006 - 2010 đạt trên 10,8%, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 đạt 16,5 triệu đồng cao gấp 2,8 lần so với năm 2005, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,3%/năm... Trong 8 tháng đầu năm 2011, Quảng Trị đã rất quyết liệt chỉ đạo triển khai thực Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp cơ bản kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và đạt được những kết quả rất tích cực trên các mặt, duy trì được nhịp độ tăng trưởng khoảng 8%, công tác an sinh xã hội, nhất là chăm sóc cho các gia đình chính sách được triển khai thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Quảng Trị vẫn là một tỉnh chậm phát triển, tăng trưởng kinh tế thiếu bền vững, quy mô nền kinh tế còn nhỏ bé, sức cạnh tranh chưa cao. Nguyên nhân là thực trạng này là do điểm xuất phát của tỉnh thấp, gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề của chiến tranh, hạ tầng chắp vá và thiếu đồng bộ... Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, hàng năm tỉnh Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ chính sách xã hội rất lớn. Toàn tỉnh có 18.931 liệt sĩ, 14.428 thương, bệnh binh, 119.347 đối tượng chính sách và hàng ngàn người bị nhiễm chất độc màu da cam. Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang quản lý và chăm sóc 72 nghĩa trang liệt sĩ, trong đó có 2 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia, 7 nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện và 63 nghĩa trang liệt sĩ cấp xã với gần 7 nghìn liệt sĩ của cả nước đang yên nghỉ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị lãnh đạo Quảng Trị tập trung chỉ đạo quyết liệt hoàn thành cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2011, trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn duy trì sản xuất kinh doanh, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, Quảng Trị phải kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ sốt giá các mặt hàng thiết yếu, đồng thời chuẩn bị nhiệm vụ kế hoạch năm 2012 của tỉnh, trong đó quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng về giao thông, điện, thủy lợi, bệnh viện, trường học...Trong điều kiện khó khăn của đất nước, Quảng Trị cần lựa chọn những công trình thực sự bức thiết, sắp xếp thứ tự ưu tiên để đầu tư cho thực sự hiệu quả-Thủ tướng yêu cầu.

Nêu rõ những tiềm năng lợi thế về đất đai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Quảng Trị xây dựng các cơ chế chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn nhằm nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Tiếp tục qui hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su, xi măng, đồng thời khai thác có hiệu quả khu kinh tế cửa khẩu và lợi thế hành lang kinh tế Đông-Tây và kinh tế biển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã cho ý kiến về các kiến nghị của tỉnh liên quan đến tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Quảng Trị và chiến dịch bảo vệ Thành Cổ 81 ngày đêm, một số dự án và công trình thiết yếu để Quảng Trị có thêm nguồn lực trong xây dựng phát triển, hỗ trợ chính sách xã hội... Đồng tình với các kiến nghị của Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức tiết kiệm, hiệu quả Lễ kỷ niệm, nâng cấp di tích Thành Cổ Quảng Trị và 1 số dự án đầu tư hạ tầng của tỉnh.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã tới dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành Cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9; thực hiện nghi lễ thả hoa trên dòng sông Thạch Hãn. Tại Thành Cổ Quảng Trị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao quà cho một số mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách của tỉnh Quảng Trị.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết