19/10/2014 - 17:13

Phát động chiến dịch tiêm vắc-xin sởi- Rubella khu vực phía Nam

Ngày 19-10, tại Vĩnh Long, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long tổ chức phát động chiến dịch tiêm vắc-xin sởi- Rubella cho trẻ em từ 1-14 tuổi ở 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, phấn đấu cùng cả nước loại trừ bệnh sởi- Rubella vào năm 2017.

Theo thạc sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đây là hoạt động của dự án "Triển khai vắc-xin sởi- Rubella trong tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2013-2015" do Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) tài trợ.

Tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh sởi và Rubella cho trẻ ở TP Cần Thơ. Ảnh: ĐOÀN LÝ

Tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có trên 7 triệu 500 ngàn trẻ em trong nhóm tuổi tiêm phòng sởi- Rubella. Mục tiêu của chiến dịch là phấn đấu có trên 95% trẻ em trong diện tiêm chủng được tiêm vắc-xin sởi- Rubella trên quy mô xã, phường, thị trấn; đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng. Chiến dịch này góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh sởi- Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh trong cộng đồng.

Để chiến dịch triển khai có hiệu quả cao trên diện rộng, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các ngành chức năng, hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật, đảm bảo việc tiêm chủng an toàn, chất lượng. Các phụ huynh cần quán triệt việc "phòng bệnh hơn chữa bệnh", chủ động, tích cực đưa con em mình đi tiêm phòng đầy đủ để được phòng bệnh một cách tốt nhất.

Riêng tỉnh Vĩnh Long có khoảng 217.000 trẻ em từ 01 tuổi đến 14 tuổi trên địa bàn tỉnh sẽ được tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh sởi và Rubella, với mục tiêu trên 95% trẻ được tiêm vắc-xin sởi - Rubella trong chiến dịch, đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, không bỏ sót trẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ sau khi được tiêm chủng. Kinh phí thực hiện hơn 1,8 tỉ đồng; trong đó, Tổ chức Liên minh Toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng (GAVI) tài trợ hơn 1,1 tỉ đồng và ngân sách tỉnh hơn 675 triệu đồng.

PHẠM THỊ BÌNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết