24/04/2011 - 21:38

"Pháo thủ" cần có sự thay đổi

Đội hình Arsenal (giữa) còn ít kinh nghiệm.
Ảnh: Reuters

Arsenal đang đối mặt với mùa giải thứ 6 trắng tay. Đó là “chén đắng” không dễ nuốt trôi với thầy trò HLV Arsene Wenger. Giới chuyên môn và người hâm mộ cho rằng đã đến lúc “pháo thủ” phải thay đổi...

Arsenal là một trong những đội có phong độ ổn định hàng đầu ở châu Âu: thường xuyên có mặt trong tốp đầu giải ngoại hạng Anh, tiến xa ở Champions League... Đội hình trẻ của họ thể hiện lối chơi tấn công đẹp mắt - được ví là “Barcelona B”. Vị trí của Arsenal còn đứng trên những đội bóng được đầu tư lớn như: Manchester City, Chelsea... “Pháo thủ” cũng là một trong những đội ổn định tài chính nhất...

Nhưng người hâm mộ Arsenal chưa hài lòng ở chỗ đội bóng con cưng của họ nhiều lần tiệm cận vinh quang, nhưng phong độ trồi sụt một cách bất thường, hay phạm những sai lầm “chết người”... khiến họ vuột tay trong nhiều trận đấu. Giới chuyên môn cho rằng đó là những nhược điểm không thể tránh khỏi của một đội hình trẻ, thiếu những ngôi sao kinh nghiệm để cầm trịch... Đến nước này thì ngay cả những cầu thủ chủ chốt của Arsenal cũng bắt đầu lên tiếng. Tiền đạo đội trưởng Van Persie nói: “Mùa giải này, chúng tôi đã phạm những sai lầm nghiêm trọng như khi bị Newcastle gỡ hòa 4-4 rồi thất thủ 2-3 trước Tottenham. Những sai lầm kiểu này lại diễn ra khá thường xuyên”... “Nhạc trưởng” Fabregas nói thẳng: “Chúng tôi sẽ chẳng giành được danh hiệu nào nếu chỉ có các cầu thủ trẻ! Ban lãnh đạo đội bóng cần cân nhắc lại tiêu chí phát triển cầu thủ trẻ hay cạnh tranh những chiếc cúp vô địch”.

Thực ra trẻ hóa đội hình là yêu cầu tất yếu trong bóng đá. Thế nhưng, có lẽ không có “ông lớn” nào ở châu Âu mạnh tay sử dụng đội hình trẻ như Arsenal. Đã vậy, mùa giải nào họ hầu như cũng bán mất vài ngôi sao.

Nhiều người cho rằng Arsenal cần đổi mới vào kỳ chuyển nhượng mùa hè này. “Pháo thủ” không cần đổ tiền chiêu mộ nhiều ngôi sao như Manchester City, nhưng cũng cần một vài cầu thủ đẳng cấp để làm “xương sống”. Nếu không điệp khúc trắng tay sẽ tiếp tục đeo bám họ.

TUẤN NGHĨA

Chia sẻ bài viết