24/02/2008 - 09:15

Phán quyết sai lầm và bất công của Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ ngày 22-2-2008 đã làm cho nhân dân Việt Nam rất bất bình

(TTXVN)- Ngày 23-2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 22-2-2008, Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ tại New York đã ra phán quyết bác đơn kiện của các công dân Việt Nam, nạn nhân chất độc da cam/dioxin chống các công ty hóa chất Hoa Kỳ về việc sử dụng chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Lê Dũng, nêu rõ:

Phán quyết sai lầm và bất công của Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ ngày 22-2-2008 đã làm cho nhân dân Việt Nam rất bất bình. Phán quyết này đã phủ nhận một sự thật là chất độc da cam/dioxin mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đã gây ra hậu quả hết sức nặng nề cho con người và môi trường Việt Nam, cho dù điều này đã được nhiều công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới, trong đó có các nhà khoa học Hoa Kỳ, khẳng định. Điều hết sức đáng tiếc là Tòa phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ lại đưa ra phán quyết như vậy, trong khi Chính phủ Hoa Kỳ đang có những nỗ lực hợp tác với Việt Nam để khắc phục hậu quả của chất độc da cam/dioxin.

Giải quyết những hậu quả của chất độc da cam/dioxin là vấn đề nhân đạo hết sức bức xúc. Chiến tranh đã kết thúc gần 40 năm, nhưng hậu quả của chất độc da cam/dioxin vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống kinh tế-xã hội Việt Nam. Hàng triệu người Việt Nam, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, vẫn phải hàng ngày chịu đựng nỗi đau cả về thể xác và tinh thần. Các công ty Hoa Kỳ sản xuất chất độc da cam/dioxin phải ý thức rõ điều này và cần góp phần thiết thực vào việc giải quyết hậu quả của chất độc da cam/dioxin, thực hiện ngay trách nhiệm pháp lý, tinh thần và đạo lý của mình, không chỉ đối với các cựu chiến binh Mỹ, mà cả với các nạn nhân ở Việt Nam.

Đòi hỏi của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam là hoàn toàn chính đáng. Chúng tôi tin tưởng rằng cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều tổ chức, cá nhân Hoa Kỳ, sẽ tiếp tục sát cánh với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi sự thật công lý này.

Chia sẻ bài viết