08/12/2011 - 08:43

PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI:

Phải có giải pháp căn cơ để đảm bảo cân bằng năng lượng

Sáng 7-12, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Bộ Công Thương về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2011, kế hoạch năm 2012 và giai đoạn 5 năm 2011-2015.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng đang đặt ra thách thức lớn với ngành công thương trong giai đoạn tới, bởi đây là ngành có vai trò quan trọng trong quá trình này. Kế hoạch 2011-2015 của ngành Công Thương là kế hoạch rất quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm nhằm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Theo đó, ngành Công Thương tiếp tục phải tăng trưởng cao về sản xuất công nghiệp và đạt kim ngạch xuất khẩu cao.

Chỉ ra những thách thức lớn với ngành trong giai đoạn 2011-2015, Phó Thủ tướng khẳng định: Trong cả trung hạn và dài hạn, thách thức lớn với ngành Công Thương chính là đảm bảo cân bằng năng lượng bởi Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ thiếu cả than, khí và điện cho phát triển kinh tế.

Để đảm bảo cân bằng năng lượng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu 3 tập đoàn lớn là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cần phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ để vượt qua thách thức. Theo đó, sản xuất và khai thác khí phải ưu tiên số một cho sản xuất điện.

NGUYỄN KIM ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết