26/07/2020 - 09:35

Phát hiện “thời điểm vàng” ngăn chặn ung thư di căn

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện rằng phương pháp điều trị kích thích hệ miễn dịch có thể ngăn ngừa ung thư di căn và cứu sống các bệnh nhân. Liệu pháp này giúp làm giảm tình trạng căng thẳng về mặt tâm lý và sinh lý do khối u ác tính lây lan trước và sau phẫu thuật điều trị ung thư. 

Theo nhóm nghiên cứu tại Ðại học Tel Aviv và Trung tâm Y tế Shamir, khối u lây lan do các hoóc-môn được sản xuất với số lượng lớn khi cơ thể rơi vào tình trạng căng thẳng. Những hoóc-môn này ngăn chặn hoạt động của các tế bào miễn dịch, qua đó gián tiếp làm các khối u phát triển và di căn. Ngoài ra, chúng cũng làm tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật phát triển thành các khối u di căn, đe dọa tính mạng người bệnh. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng các liệu pháp điều trị nhằm ngăn chặn ung thư di căn hiện nay đã bỏ qua “thời điểm vàng” trước và sau phẫu thuật, kết quả là các y, bác sĩ phải vất vả hơn với việc điều trị ung thư di căn và tình trạng kháng thuốc. Trong khi đó, liệu pháp điều trị giải tỏa căng thẳng và giảm chứng viêm có thể ngăn ngừa ung thư di căn phát triển và cứu sống bệnh nhân. Với liệu pháp này, các bác sĩ sẽ tiêm các chất có thụ thể tương tự virus và vi khuẩn vào cơ thể bệnh nhân, giúp kích thích hệ miễn dịch hoạt động chống lại mối đe dọa này và qua đó ngăn ngừa ung thư di căn.

Nghiên cứu kết luận: “Sự can thiệp như vậy trong giai đoạn quan trọng trước và sau phẫu thuật có thể ngăn ngừa các khối u di căn mà phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó mới phát hiện được”. 

PHAN AN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết