31/05/2019 - 17:49

"Ớt nào mà ớt chẳng cay..." 

Với lý lẽ có yêu mới có giận, có thương mới có ghen, ghen tuông được xem như gia vị của tình yêu. Nhưng ghen thế nào để sau đó, người  trong cuộc hiểu và tôn trọng nhau hơn, từ đó có quyết định sáng suốt nhất, không phải hối hận với những gì mình đã làm, là một câu chuyện dài.

Ảnh minh họa từ internet.

► Chiêu của Hoạn Thư

Gần đây, chị Tr. ở quận Ninh Kiều, chia sẻ với hội bạn gái: "Nhắm mắt lại là tin nhắn của chồng nhắn cho người phụ nữ khác lại hiện lên trước mắt: "Em yêu về tới đâu rồi?", "Em yêu khỏe không?". Cảm giác cứ đau nhói trong tim. Giờ mình phải làm sao?". Chị Tr. chưa bao giờ nghĩ tới việc có ngày bị chồng phản bội bởi chồng chị luôn yêu thương, chiều chuộng con và chăm sóc vợ rất chu đáo. Chị mua bán tần tảo, hết lòng hỗ trợ vốn, ủng hộ chồng làm ăn. Chị nuôi dạy 2 con gái ngoan ngoãn và chiều ý anh, sinh thêm đứa con trai đến nay chưa đầy 5 tháng tuổi. Chị chưa bao giờ kiểm tra tin nhắn hay ví tiền của chồng. Tình cờ, con gái lấy điện thoại của cha xem chương trình thiếu nhi, thấy tin nhắn rồi hồn nhiên đọc cho mẹ nghe, lúc ấy chị mới biết. Những buổi tối sau đó, thấy anh chơi đùa cùng con rồi ôm con trai nhỏ ngủ ngon lành, chị tự an ủi mình rằng, chắc những tin nhắn kia chỉ là chồng bông đùa với đồng nghiệp. Nhưng những tin nhắn tương tự cứ xuất hiện đều đặn và sau nhiều đêm mất ngủ, chị lên kế hoạch theo dõi chồng nhằm bắt gian tại trận.

Nhiều chị em hiến kế cài phần mềm theo dõi chồng trên điện thoại di động, người khuyên cài thiết bị định vị trên xe... Chị Quỳnh H. ở quận Bình Thủy chọn cách canh chừng, hễ chồng sơ hở là lén lấy điện thoại của chồng để kiểm tra tin nhắn, cuộc gọi kể cả các tài khoản mạng xã hội chồng đang sử dụng. Chị âm thầm chụp lại những tin nhắn, hình ảnh của chồng với bồ nhí rồi chuyển cho người thân, bạn bè của chồng xem.

► Ðược và mất

Bắt tại trận chồng ngoại tình, nhưng chị Hoài Thương, đang ở quận 5, TP Hồ Chí Minh, miễn cưỡng tha thứ và bỏ qua vì còn yêu chồng và mong muốn con được ở cạnh cha. Chị  tâm sự: "Gần 6 năm tôi cố gắng hàn gắn rạn nứt hôn nhân, nhưng vẫn bị ám ảnh về chuyện chồng yêu thương người khác. Tôi không thể không kiểm soát anh và thường xuyên nổi cơn tam bành mỗi lần phát sinh nghi ngờ chồng. Thậm chí có lần suýt nữa tôi đã gây thương tích cho chồng. Biết vậy, thà rằng, tôi chia tay sớm để không phải đau khổ nhiều như vậy". Chị Hoài Thương bị trầm cảm, phải điều trị gần 2 năm. Sau ly hôn, chị dần lấy lại cân bằng cuộc sống.

Liên tục bị "khủng bố" bởi những lời tố cáo tội trạng của vợ, một buổi nhậu say về, chồng chị Quỳnh H. không giữ được bình tĩnh, rượt đuổi chị và con ra khỏi nhà. Chị Quỳnh H. bẽ bàng bồng con chạy trốn về nhà mẹ đẻ ở tỉnh Tiền Giang trong đêm.

Không chọn cách tha thứ, ngay khi phát hiện chồng "có mới nới cũ" chỉ sau cưới 3 tháng, chị Huỳnh Ch. ở phường An Thới, quận Bình Thủy quyết tâm ly hôn. Chị sắp xếp cuộc nói chuyện 3 mặt một lời rất thẳng thắn, sòng phẳng và sau đó là đường ai nấy đi. Chị Ch. sắp xếp lại công việc, thời gian, tranh thủ sống thật tự do và vui vẻ.

Bình tĩnh không kém, chị Thu Nguyệt, ở Sóc Trăng trực tiếp nhắn tin cho người thứ 3 xen vào hạnh phúc của chị rằng:  "Em có thương chồng chị thật lòng không, nếu thương thì chị nhường anh ấy cho em đó!". Cô gái kia lập tức nói lời xin lỗi chị, thú nhận rằng không biết anh đã có vợ và hứa sẽ không liên lạc với anh nữa. Chị Nguyệt đem nội dung trao đổi với cô gái kia cho chồng xem và đợi phản ứng của anh. Chồng chị lập tức thay đổi sắc mặt, xin được chị tha thứ và hứa không tái phạm. Chị Nguyệt cũng nói rõ với chồng những giới hạn mà chị có thể chịu đựng, nếu anh vượt quá giới hạn đó, chị sẽ không tha thứ thêm một lần nào nữa. Sau cuộc trò chuyện thẳng thắn, mọi việc được giải quyết. Chị Nguyệt cố gắng dành nhiều thời gian hơn cho những buổi họp mặt vui chơi của gia đình và không gợi lại lỗi lầm của chồng dù chỉ một lần. Chị nói: "Khi đã chọn tha thứ thì chấp nhận để quá khứ ngủ yên. Có vậy, mới giúp hôn nhân tìm lại nguồn vui và hạnh phúc. Đối phương là người hiểu chuyện sẽ thêm nể phục, trân trọng mình".

Ghen là chuyện chẳng đặng đừng khi phát hiện bị nửa kia phản bội. Nhưng ghen theo cách nào, phụ nữ hoàn toàn có thể chọn lựa. Hãy luôn yêu thương và trân trọng bản thân, cố gắng giữ cho bản thân những điều tốt đẹp nhất có thể.

Tâm An

Chia sẻ bài viết