27/01/2020 - 16:15

Những tia nắng ấm 

Nghị quyết của Đảng chỉ đi vào cuộc sống khi đội ngũ cán bộ (CB), đảng viên (ĐV) đồng lòng, tâm huyết, năng động, dám nghĩ dám làm... Sự đổi mới, phát triển, khởi sắc ở các địa phương, từng lĩnh vực trong thành phố có sự đóng góp của nhiều CB, ĐV như vậy. Họ như những tia nắng xuân ấm áp, góp phần dệt nên những mùa xuân no ấm trên quê hương mình…

Phường Thới An đã đạt chuẩn phường văn minh đô thị vào cuối năm 2019.

1. Đến khu vực Thới Thuận, phường Thới An, quận Ô Môn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi mới của một xóm nghèo ngày trước. Trong câu chuyện rôm rả cuối năm, nhiều người nhắc đến sự tận tụy lo cho dân của Bí thư Chi bộ, Trưởng Khu vực Võ Văn Dũng.

Anh Dũng đang túc trực trên công trường nâng cấp tuyến đường kinh Cây Bàng dài 450m. Bà Nguyễn Thị Ngon, người dân trong ấp, nói: “Con đường nầy trước đây sình lầy, đi lại khó khăn. Thấy CB, ĐV khu vực nhiệt tình vận động, bà con đồng tình đóng góp hơn 170 triệu đồng để làm đường. Cứ nghĩ Tết này đi trên con đường tráng bê tông sạch đẹp, ai nấy đều nôn nao…”. Bà con trong ấp kể rằng, 5 năm qua, anh Dũng còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 8 căn nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo; quan tâm hỗ trợ về vay vốn, kỹ thuật giúp người dân trồng 4,5ha cam ruột đỏ và 15ha nhãn ido. Bà Nguyễn Thúy Vân phấn khởi nói: “Gia đình tôi đã cải tạo vườn trồng được 3 công nhãn ido. Tết này, vườn cây cho thu hoạch vụ thứ hai, ước tính huê lợi cũng hơn 100 triệu đồng”.

Ở nhiều khu vực dân cư, những cung đường cũng được bê tông cao ráo, sạch đẹp; những thửa ruộng, vườn cây trái xanh mượt. Theo Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Văn Chung, đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra mục tiêu xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, trong khi đó, đầu nhiệm kỳ phường còn nhiều tiêu chí chưa đạt tiêu chuẩn, nhất là về kết cấu hạ tầng, tỷ lệ hộ nghèo cao… Với quyết tâm biến Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành hiện thực, anh Chung cùng các cán bộ chủ chốt đề ra kế hoạch cụ thể, phân công Đảng ủy viên chỉ đạo khu vực, các lĩnh vực. Trong đó, tích cực hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật, giống cây trồng vật nuôi giúp nhân dân phát triển kinh tế. Đến nay, phường đã phát triển được gần 450ha vườn cây ăn trái, nâng tổng diện tích vườn cây ăn trái lên 726ha; xây dựng mô hình chuyên canh rau an toàn, với diện tích gần 10ha. Nhiều gia đình đã có cuộc sống khấm khá, với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng từ kinh tế vườn, trồng rau an toàn.

Ông Nguyễn Văn Bi, Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Hòa Phát, khu vực Thới Hòa, cho biết: “Bình quân mỗi ngày các xã viên cung cấp ra thị trường 5-7 tấn rau sạch. Trồng rau sạch, mỗi xã viên thu lời vài ba trăm triệu đồng/năm”. Cùng với chăm lo cho nhân dân phát triển kinh tế, 5 năm qua, CB, ĐV phường vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp hơn 4 tỉ đồng hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết và nhà tình thương cho 106 gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn. CB, ĐV phường đã tranh thủ sự đầu tư của quận, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và đóng góp của nhân dân xây dựng 6 trường học đạt chuẩn quốc gia, trải nhựa và tráng bê tông 77,9km đường giao thông, bắc 40 cây cầu kiên cố, lắp đèn chiếu sáng hơn 9.000m đường… Cuối năm 2019, phường Thới An đã đạt chuẩn văn minh đô thị.

Lãnh đạo xã Tân Thới tham quan mô hình hoa kiểng của người dân ấp Tân Long A.

2. Với sự nhiệt huyết, năng động của đội ngũ CB, ĐV, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, có bước phát triển vượt bậc. Trong 5 năm  qua, xã đã huy động được gần 70 tỉ đồng và 7.500 ngày công lao động xây mới và nâng cấp 5 trường học, trụ sở làm việc xã, trạm y tế, gần 20km đường giao thông, 26 cầu bê tông… Nhiều CB, ĐV và người dân ghi nhận, trong kết quả nổi bật, có vai trò gương mẫu, đầu tàu của Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thanh Vũ.

Thấy chúng tôi tham quan cây cầu Rạch Miễu vừa được khánh thành, bà Nguyễn Thị Tùng, người dân trong ấp đến góp chuyện. Bà cho biết: “Khi xây cầu và tráng bê tông đường Rạch Miễu, chú Vũ và nhiều CB xã, ấp họp dân nói rõ lợi ích, bàn bạc thấu đáo cách làm, mức đóng góp nên bà con tin tưởng, đồng lòng. Gia đình tôi hiến 50m2 đất, đóng góp 3 triệu đồng…”. Bà con trong khu vực cũng kể về sự gần gũi, thấu hiểu và luôn tìm cách hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với nhân dân của cán bộ lãnh đạo xã. Để choàng gánh cho các hộ nghèo trong xây dựng giao thông, anh Vũ và lãnh đạo xã vận động mạnh thường quân là con em trong xã đang làm ăn thành đạt đóng góp hàng trăm triệu đồng.

Chiều cuối năm, anh Lê Minh Triết, Chủ tịch Hội Nông dân xã hướng dẫn tôi tham quan một số mô hình kinh tế hiệu quả. Dọc hai bên đường về các ấp, nhiều ngôi nhà tường xây dựng khang trang ẩn hiện trong vườn cây ăn trái sum suê. Ghé thăm gia đình anh Lê Hoàng Thông, ấp Trường Đông B, đúng lúc anh đang bón phân cho vườn sầu riêng. Anh Thông khoe: “Được Hội Nông dân xã hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, cây giống và vay vốn, gia đình tôi trồng 3ha sầu riêng và mít. Năm 2019, hơn 4 công sầu riêng cho thu hoạch hơn 11 tấn trái, huê lợi được hơn 350 triệu đồng. Vài năm tới, tất cả 3ha vườn cho thu hoạch, huê lợi sẽ cao gấp nhiều lần”.

Chia sẻ niềm vui, anh Triết bộc bạch: Hội đã hỗ trợ nông dân vay hơn 17 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và 600 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân của thành phố; tổ chức tập huấn kỹ thuật cho hơn 1.000 lượt nông dân, phối hợp xây dựng nhãn hiệu sầu riêng Tân Thới được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận. Nhờ vậy, 5 năm qua, nông dân trong xã đã chuyển đổi đất ruộng lên vườn và cải tạo vườn kém hiệu quả được 304ha trồng cây ăn trái, trong đó 60% diện tích đã cho thu hoạch. Nhiều nông dân trong xã mỗi năm có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng từ kinh tế vườn.

Ở xã Tân Thới còn nhiều CB, ĐV từ xã đến ấp hoạt động năng nổ, đều tay, tạo luồng không khí phấn chấn trong nhân dân. Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thanh Vũ khẳng định: “Cái được lớn nhất của Đảng bộ xã trong nhiệm kỳ này chính là nhiều CB, ĐV gương mẫu, nhiệt tình hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, vận động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng. Từ đó, năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng, tăng hơn đầu nhiệm kỳ 23 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,08%; xã đã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới nâng cao”.

***

Nhìn những tia nắng xuân ấm áp, lan tỏa khắp nơi, góp phần tạo hoa thơm, trái ngọt, tôi lại nhớ nhiều CB, ĐV tâm huyết, tận tụy ở khắp các địa phương, đã và đang góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, phát triển của thành phố. Muốn tìm họ rất dễ, hãy hỏi nhân dân!

BÀI, ẢNH: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết