06/08/2018 - 07:13

Những điểm mới của tiêm chủng 

Bệnh viện tuyến quận, huyện tổ chức tiêm chủng; các cơ sở y tế có phòng sinh và các cơ sở tiêm dịch vụ cập nhật thông tin trẻ sinh, trẻ tiêm dịch vụ vào phần mềm tiêm chủng quốc gia... là những điểm mới của chương trình tiêm chủng sẽ được triển khai thực hiện.

Cán bộ trạm y tế phường An Khánh, quận Ninh Kiều cho trẻ uống vắc- xin. Ảnh: H.HOA
Cán bộ trạm y tế phường An Khánh, quận Ninh Kiều cho trẻ uống vắc- xin. Ảnh: H.HOA

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, cuối tháng 7-2018, Sở Y tế Cần Thơ có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường công tác tiêm chủng mở rộng. Trong đó, đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm chủng và hướng dẫn đầy đủ cho các bà mẹ cách theo dõi, chăm sóc trẻ tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm. Cán bộ y tế tư vấn và khuyến cáo đưa trẻ có nguy cơ cao đến các điểm tiêm chủng mở rộng tuyến quận, huyện trên địa bàn. Đặc biệt, các trẻ bị mắc bệnh bẩm sinh, tiền sử bị bệnh mạn tính, dị ứng, có nguy cơ cao hoặc cần theo dõi chặt chẽ hơn (trừ các trường hợp chống chỉ định), trẻ cần được khám, xem xét chỉ định tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện để xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm chủng (nếu có).

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cập nhật thông tin các trẻ tiêm vắc-xin dịch vụ và tiêm vắc-xin chương trình tiêm chủng mở rộng vào phần mềm tiêm chủng quốc gia; cấp sổ tiêm chủng (khuyến khích dán mã định danh trẻ vào sổ tiêm chủng) cho trẻ sau khi tiêm chủng. Ngoài ra, các cơ sở y tế có phòng sinh cập nhật thông tin 100% trẻ sinh ra (dù có tiêm vắc-xin hay chưa tiêm vắc-xin) vào phần mềm tiêm chủng quốc gia. Sở Y tế cũng triển khai tiêm vắc-xin của chương trình tiêm chủng mở rộng tại các bệnh viện (Vĩnh Thạnh, Ô Môn, Thốt Nốt, Nhi đồng, Quân dân Y thành phố) và Trung tâm Y tế (Phong Điền, Thới Lai, Bình Thủy, Cái Răng). Như vậy, ngoài điểm tiêm chủng ở các trạm y tế, mỗi quận, huyện sẽ có từ 1- 2 điểm tiêm chủng mở rộng tại Trung tâm y tế và bệnh viện. Cụ thể, tại các quận, huyện: Phong Điền, Thới Lai, Bình Thủy, Cái Răng, có Trung tâm y tế 2 chức năng (vừa là bệnh viện, vừa dự phòng) thì có 1 điểm tiêm chủng mở rộng tại quận, huyện đặt tại Trung tâm Y tế. Các quận, huyện còn lại có 2 điểm tiêm tại bệnh viện và trung tâm y tế.

Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ cho biết, việc triển khai tiêm chủng mở rộng ở các bệnh viện quận, huyện nhằm tạo thêm cơ hội để trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Hiện nay, các trạm y tế tiêm từ ngày 1-3 hằng tháng (tùy số lượng trẻ). Tuy nhiên, trẻ nhỏ, hay bệnh lặt vặt, nên thường bị hoãn tiêm. Có trường hợp hoãn tiêm 2-3 tháng liền. Vì vậy, Bộ Y tế chỉ đạo triển khai các điểm tiêm ở quận, huyện. Các điểm này hoạt động thường xuyên hơn so với trạm y tế. Trẻ hoãn tiêm, sau thời gian bệnh, có thể đến điểm tiêm ở quận, huyện để tiêm. Ngoài ra, trẻ có nguy cơ cao tiêm ở quận, huyện sẽ đảm bảo an toàn hơn. Với việc cập nhật thông tin trẻ mới sinh, y tế địa phương sẽ nắm được đối tượng cần tiêm chủng từ “gốc”, qua đó biết được trẻ nào chưa tiêm để mời tiêm; trẻ nào tiêm chủng mở rộng, trẻ nào tiêm dịch vụ.

Chủ trương này nhằm đảm bảo quyền lợi cho trẻ, nhưng các đơn vị e ngại rằng với việc tiêm thường xuyên thì sẽ thiếu các trang thiết bị, vắc-xin, vật tư, nhân sự (có giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng)... Đặc biệt, vấn đề vắc-xin có những loại khui 1 lọ có đến 10 liều, nếu chỉ có 1 trẻ tiêm thì dẫn đến lãng phí vắc-xin. Từ khó khăn trên, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Nguyễn Trung Nghĩa cho biết: Trước mắt các điểm tiêm chủng mở rộng ở tuyến quận, huyện có thể triển khai tiêm vắc-xin đơn liều như 5 trong 1, viêm gan B. Trung tâm Y tế dự phòng TP Cần Thơ cần tổng hợp, đề nghị Viện Pasteur cấp vắc-xin cho các điểm tiêm này. Với những khó khăn khác, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc cho biết, theo chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm  hướng dẫn các bệnh viện, Trung tâm y tế thực hiện tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời cung ứng vắc-xin, vật tư y tế, trang thiết bị... của chương trình tiêm chủng mở rộng cho các điểm mới triển khai.

H.HOA

Chia sẻ bài viết