30/05/2009 - 20:27

Nhật Bản phát triển kết nối băng thông rộng cố định Gigabit

Cách đây vài năm, Nhật Bản mới chỉ có một số kết nối băng thông rộng với cước phí cao nhất thế giới. Nhận thấy xứ sở hoa anh đào đang tụt lại phía sau về sử dụng Internet cố định, chính phủ đã quyết định hành động. Kết quả là sự ra đời của mạng cáp quang FTTH 1Gigabit/giây rất nhanh với một trong những mức cước phí/megabit thấp nhất toàn cầu. Tốc độ này cho phép tải về một bộ phim trong khoảng thời gian pha một tách cà phê. Nhà phát triển ứng dụng di động Taisuke Odajima, người sử dụng dịch vụ 1Gigabit/giây Hikari One của KDDI tại nơi làm việc, cho rằng nếu phải trả cao hơn 2.000 yen so với dịch vụ ADSL 100 Megabit/giây để sử dụng mạng 1Gigabit/giây cũng đáng giá, ngay cả khi chỉ cần để tải trang web nhanh hơn 0,1 giây. Anh sử dụng Hikari để xem phim HD của YouTube và tải tập tin nhanh. Sau đó anh vạch ra cách sử dụng sáng tạo hơn. Odajima tin tưởng rằng mạng tốc độ cao sẽ trở thành công nghệ phổ biến và không thể thiếu trong một vài năm nữa khi có nhiều lượng dữ liệu lớn trên mạng.

 

Khi ngành công nghiệp chế tạo đang gặp khó khăn, những nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tin rằng việc chuyển sang nền kinh tế dữ liệu số là bước đi hợp lý. Đó là một trong những lý do chính phủ Nhật Bản trợ cấp cước phí FTTH đến 33%. Nhật hiện có một trong những mức cước phí/tỉ lệ tốc độ tốt nhất trên thế giới và chính phủ đang khuyến khích người dùng cả nước từ bỏ thói quen xài băng thông rộng di động. Hiện tại chỉ có 23,6% dân số kết nối băng thông rộng cố định và đây là vấn đề mà Nhật Bản muốn giải quyết. Một chính sách mới mang tên “Zero Broadband Areas Elimination” vừa được đưa ra nhằm cung cấp kết nối băng thông rộng khắp cả nước vào tháng 3-2011. Theo Hội đồng FTTH, Nhật Bản hiện vẫn là quốc gia dẫn đầu về kết nối những ngôi nhà với mạng cáp quang, với 13,2 triệu ngôi nhà, theo sau là Mỹ (6,05 triệu) và Trung Quốc (5,96 triệu). Cáp quang vẫn sẽ là “xương sống” trong chính sách của chính phủ, khi Tokyo đang tăng cường đầu tư để đưa cáp đến mọi ngóc ngách.

Một vấn đề khác cũng cần được quan tâm là mặc dù vượt trội về kết nối tốc độ cao giá thấp, song trong thực tế sử dụng những mạng cao cấp này, Nhật Bản rơi lại phía sau so với các quốc gia khác. Tình hình ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông của Nhật tụt hậu trong nhiều lĩnh vực từ quản lý, chăm sóc sức khỏe cho đến giáo dục, Hội đồng FTTH đang nỗ lực thay đổi bằng cách khuyến khích làm việc từ xa, tổ chức hội nghị truyền hình và thậm chí chăm sóc sức khỏe từ xa.

Bước đi kế tiếp là thương mại hóa kết nối cáp quang 10Gigabit/giây. Công ty viễn thông Oki Japan đã thử nghiệm thành công kết nối cáp quang tốc độ cao đường dài 160Gigabit/giây cho phép truyền lượng dữ liệu tương đương 4 bộ phim mỗi giây.

MAI ANH (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết