26/12/2012 - 21:27

Vụ hành tím 2013

Nhanh chóng tìm cách gỡ khó

Giá hành giống tăng cao, nông dân thiếu vốn. Cùng với đó là hàng loạt các thông tin gây bất lợi cho sản phẩm hành tím Sóc Trăng, khiến người trồng hành không khỏi lo lắng.

Người dân chăm sóc vụ hành sớm ở thị xã Vĩnh Châu. 

Vụ xuống giống hành tím còn chưa bắt đầu, anh Trịnh Đức Vinh, Giám đốc DNTN Đức Vinh báo một tin không vui: "Năm nay, các nước nhập khẩu hành tím đều đặt ra tiêu chuẩn về chất lượng, nhất là dư lượng hóa chất trong củ hành tím. Đặc biệt, thị trường Indonesia vừa thông báo, năm nay, củ hành tím phải đạt tiêu chuẩn GlobalGAP mới được phép nhập khẩu vào thị trường này". Đây được xem là thông tin bất lợi đầu tiên ở vụ hành tím 2013. Bởi lẽ, ai cũng biết, đây là thị trường nhập khẩu hành tím lớn nhất của Sóc Trăng. Trong khi đó, hiện tại, cả vùng nguyên liệu hành tím của tỉnh chỉ mới có 5 ha của 9 nông dân được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Do đó, một khi thị trường này gặp khó khăn, chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá thu mua hành thương phẩm tại địa phương. Đối với nông dân, nỗi lo lớn nhất của họ hiện nay chính là thiếu vốn đầu tư sản xuất. Bởi, giá hành giống lại đang ở mức cao và nỗi ám ảnh giá hành "rẻ như bèo" ở vụ hành 2012 vẫn còn trong tâm trí. Ông Lê Minh Trường, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, cho biết: "Giá hành thương phẩm 2012 có lúc chỉ còn 2.500 đồng/kg, khiến nhiều nông dân thua lỗ nặng. Đến giờ này nhiều hộ chưa dám trồng vì không biết giá hành có giống như năm 2012 hay không. Mặt khác, sau 2 năm liên tiếp thất mùa tôm, một số hộ không còn vốn để đầu tư cho vụ hành, vì giá hành giống hiện tại đã lên đến 55.000-60.000 đồng/kg".

Vụ hành tím năm 2013, chỉ riêng thị xã Vĩnh Châu, diện tích gieo trồng theo kế hoạch đã là 8.000ha; trong đó có 6.600ha là hành thương phẩm. Với diện tích hành thương phẩm trên, chỉ cần đạt năng suất bình quân 20 tấn/ha thì sản lượng hành của Vĩnh Châu đã lên đến 132.000 tấn. Trong khi đó, nếu tính cả diện tích được công nhận GlobalGAP, lẫn diện tích được 8 doanh nghiệp đăng ký thực hiện GlobalGAP ở vụ hành 2013 cũng chỉ trên dưới 1.000ha. Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu, băn khoăn: "Các doanh nghiệp thu mua hành tím ở Vĩnh Châu đa số đều xuất sang thị trường Indonesia. Do đó, thị xã khuyến cáo nông dân không nên mở rộng diện tích trồng hành vì nếu không sẽ có khoảng 100.000 tấn hành thương phẩm không thể xuất bán được vì thiếu tiêu chuẩn GlobalGAP".

Việc xúc tiến thực hiện theo tiêu chuẩn GlobalGAP đang được doanh nghiệp, nông dân và lãnh đạo thị xã khẩn trương thực hiện. Nhưng chắc chắn sẽ không thể thực hiện hết diện tích gieo trồng theo kế hoạch. Ông Lê Minh Trường cho biết thêm: "Sau khi nhận được diện tích đăng ký thực hiện GlobalGAP từ các doanh nghiệp, Phòng kinh tế đã tham mưu cho lãnh đạo thị xã và có các cuộc làm việc với các đơn vị tư vấn như: Trung tâm kỹ thuật sinh học Tiền Giang, Công TNHH Công nghệ Aquafish, Công ty tư vấn Vũ Báu để hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân. Qua các cuộc làm việc, bên tư vấn cho biết, nếu thống nhất được chi phí, số hộ và diện tích thực hiện thì trong khoảng 75 ngày, phía tư vấn sẽ đề nghị cấp chứng nhận GlobalGAP tạm thời để các công ty đủ điều kiện xuất khẩu".

Các biện pháp trước mắt tháo gỡ cho vụ hành tím 2013 đang được lãnh đạo các ngành, các cấp và doanh nghiệp khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, theo kỹ sư Hồ Quang Cua, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, đây chỉ là rào cản kỹ thuật do phía Indonesia dựng lên, nhằm bảo hộ giá cho sản phẩm trong nước. Do đó, trước mắt, Sóc Trăng vẫn triển khai thực hiện GlobalGAP cho cây hành tím. Nhưng cũng cần tranh thủ bằng đường ngoại giao để đạt được thỏa thuận riêng cho hành tím của Vĩnh Châu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lê Thành Trí đồng tình với quan điểm trên và cho rằng: "Dù muốn hay không, việc sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP cũng là xu thế tất yếu trong tương lai, nên cần tranh thủ để thực hiện, để từng bước đưa sản phẩm hành tím vào được tất cả các thị trường. Về lâu dài, cần quy hoạch lại sản xuất cho phù hợp với thị trường tiêu thụ". Kỹ sư Hồ Quang Cua đề xuất thêm: "Trong khi cây hành cần một lượng lưu huỳnh và kali nhất định thì nông dân lại không sử dụng phân SA như trước, ít sử dụng phân kali, mà thay vào đó là dùng phân U - rê hoặc DAP. Vì vậy, cần giải quyết một cách căn cơ ngay từ quy trình sản xuất, mới có thể giải quyết được bài toán bảo quản hành không phải sử dụng hóa chất".

Bài, ảnh: Xuân Trường

Chia sẻ bài viết