 |
Mùa hè, Nhà Thiếu nhi Thốt Nốt vắng lặng. |
Đang là mùa hè, nhưng Nhà Thiếu nhi (NTN) quận Thốt Nốt vắng lặng, im lìm. Công trình này từng là niềm tự hào của địa phương vì đây là NTN thứ hai của TP Cần Thơ được xây dựng, sau Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Ninh Kiều. Tòa nhà tọa lạc trên khuôn viên khoảng 1.500m2, gồm hai tầng khang trang với đầy đủ các phòng sinh hoạt Đội, phòng dành cho các lớp năng khiếu, sân khấu biểu diễn văn hóa văn nghệ, sân tổ chức hoạt động ngoài trời... Khi xây dựng NTN, mục đích đề ra thật rõ ràng: là nơi tổ chức sinh hoạt tinh thần và bồi dưỡng kỹ năng hoạt động Đội Thiếu niên Tiền phong, điểm vui chơi giải trí và đào tạo năng khiếu nghệ thuật cho thiếu nhi Thốt Nốt nói riêng và các quận huyện phụ cận nói chung.
Chỉ một thời gian ngắn sau khi NTN khánh thành và đưa vào sử dụng, đã nảy sinh nhiều bất cập do thiết kế không hợp lý. Trước hết, những căn phòng chức năng tuy khang trang, nhưng lại không phù hợp. Chỉ cần một tiếng nói trong phòng, thì đã tạo ra tiếng vang “chạy quanh” và “dội ngược”. Hầu hết các lớp năng khiếu đều ít nhiều liên quan đến âm nhạc, hoạt động đội mỗi lần tập trung thì tiếng vang rất ồn khiến các hoạt động khác bị ảnh hưởng, nhất là việc tập kèn - trống đội, nghi thức đội... Các lớp nhạc, múa, đàn và tổ chức sinh hoạt bên trong NTN gặp nhiều khó khăn, trở ngại.
Các hoạt động sinh hoạt ngoài trời cũng không suôn sẻ: sân chính dài và hẹp với chiều dài chỉ bằng phân nửa chiều rộng: quay ngang thì không đủ dài để các em thiếu nhi xếp đội hình, xoay dọc thì không đủ rộng. Phần sân phụ bên trong giữa hai tòa nhà có thể tổ chức sinh hoạt ngoài trời cho những nhóm nhỏ nhưng lại vướng một bức tường được xây uốn lượn xẻ dọc, có lẽ để “làm duyên” cho công trình nhưng lại trở thành vô duyên. Tình trạng đó đã đặt ra câu hỏi: khi thẩm định thiết kế của công trình, trách nhiệm của những người phụ trách như thế nào nhất là cán bộ phụ trách Đoàn, Đội và Ban Giám đốc NTN lúc đó?
Sau 3 năm đưa vào sử dụng, NTN chỉ “có vỏ mà không có ruột”. Công bằng mà nói, ở các phòng cũng trang bị khá đầy đủ bàn ghế nhưng các trang thiết bị như: nhạc cụ, dàn âm thanh, ánh sáng, đạo cụ, phục trang... hầu như không có gì. Ông Huỳnh Thanh Nghị, Bí thư Quận đoàn Thốt Nốt đơn vị chủ quản NTN cho biết: “Kinh phí của NTN được cấp theo từng hoạt động có chủ đề, chủ điểm. Mỗi lần có nhu cầu sử dụng hầu hết trang thiết bị đều phải thuê mướn và “tự chế”...
Nhưng chuyện nan giải nhất hiện nay ở NTN là vấn đề nhân sự. NTN hiện không có Ban Giám đốc. Cơ quan vẻn vẹn 3 người: một thủ quỹ, một kế toán và bà Mạc Thị Kim Thanh từng giữ chức vụ Phó Giám đốc nhưng vẫn chưa được bổ nhiệm lại sau khi Thốt Nốt chuyển từ huyện lên quận hồi đầu năm 2009. Được biết, Quận ủy và UBND Thốt Nốt đang xem xét tìm người có chuyên môn và kinh nghiệm, tâm huyết trong việc tổ chức các hoạt động Đội, Đoàn và các sinh hoạt văn hóa văn nghệ bổ nhiệm vào Ban Giám đốc NTN.
Ông Huỳnh Thanh Nghị nói: “Chúng tôi đã tham mưu với Quận ủy, UBND chọn người mới. Hy vọng từ nay đến cuối năm bộ máy nhân sự của NTN sẽ ổn định. Từ đó, mới tính đến chuyện phát huy tác dụng của công trình này trong đời sống”. Nhưng bao giờ? Hơn 1/3 mùa hè đã trôi qua vẫn chưa thấy gì.
Chắc chắn rằng mùa hè này, các em thiếu nhi Thốt Nốt lại không có chỗ vui chơi. Với nhiều người dân Thốt Nốt, NTN còn đóng cửa ngày nào thì bà con “xót” ngày ấy - bởi công trình tiền tỉ này càng có nguy cơ xuống cấp trước thời gian, mưa nắng!
Bài, ảnh: XUÂN VIÊN