16/11/2013 - 20:15

Ngân hàng cùng doanh nghiệp vượt khó

Năm 2013, tình hình kinh tế tiếp tục khó khăn làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp (DN) và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn TP Cần Thơ. Để vượt qua khó khăn, các TCTD đã tăng cường các giải pháp huy động vốn, đảm bảo tăng trưởng tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. Đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản và cho vay các chương trình chính sách phát triển nông nghiệp-nông thôn.

Đưa vốn vào sản xuất

Tính đến cuối tháng 10-2013, các TCTD trên địa bàn thành phố đã huy động vốn từ các tổ chức kinh tế và cá nhân trên địa bàn ước đạt 36.200 tỉ đồng (trong đó vốn huy động trên 12 tháng chiếm 28,7%). Nguồn vốn huy động đáp ứng 80,3% tổng dư nợ cho vay trên địa bàn. Tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 45.100 tỉ đồng; trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 74,7%, dư nợ trung, dài hạn chiếm 25,3%. Nợ xấu là 1.620 tỉ đồng, chiếm 3,59% trong tổng dư nợ cho vay. Ông Sử Xuân Vĩnh Thọ, Giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) chi nhánh Cần Thơ, cho biết: "Trong 10 tháng đầu năm, dư nợ của đơn vị đạt 94% kế hoạch năm, huy động vốn đạt 96% kế hoạch năm. Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc giảm lãi suất cho vay phục vụ yêu cầu sản xuất kinh doanh của DN, MHB chi nhánh Cần Thơ hiện cho vay với lãi suất tối đa là 11,5%/năm. Với đối tượng khách hàng DN tiềm năng, mức vay từ 9-9,5%/năm. Bên cạnh đó, MHB chi nhánh Cần Thơ còn tích cực tham gia cung cấp tín dụng hơn 400 tỉ đồng để hỗ trợ cho các DN xuất khẩu gạo tham gia mua lúa tạm trữ cho nông dân".

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng (thứ 2 từ trái sang) đến thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động của Ngân hàng TMCP Quân đội chi nhánh Cần Thơ.

Thời gian qua, NHNN đã nỗ lực kéo giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện giúp DN thuận lợi tiếp cận vốn. Về phía các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng chủ động đưa các gói tín dụng ưu đãi cho các nhóm đối tượng ưu tiên và nỗ lực tăng trưởng tín dụng tùy tình hình thực tế của đơn vị. Theo báo cáo của NHNN Việt Nam, hiện lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên, gồm: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao từ 7-9%/năm. Lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 9-10,5%/năm ở khối NHTM nhà nước, từ 9,5-11,5%/năm ở khối NHTM cổ phần. Trong đó, một số DN có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ từ 6,5-7%/năm. Tại TP Cần Thơ, báo cáo của NHNN chi nhánh TP Cần Thơ, các TCTD đang thực hiện mức lãi suất cho vay phổ biến đối với 5 lĩnh vực ưu tiên khoảng 8-9%/năm; cho vay sản xuất kinh doanh khoảng 9-11,5%/năm đối với ngắn hạn, 11-13%/năm đối với trung, dài hạn.

Năm 2013, tăng trưởng kinh tế của TP Cần Thơ được các ngành chức năng thành phố dự đoán là khó đạt kế hoạch đề ra (kế hoạch là 12,5%), nhưng vẫn cao hơn kết quả thực hiện của năm 2012 (kết quả năm 2012 là 11,19%). Song, một số chỉ tiêu kinh tế đều có mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Để vượt qua khó khăn, thách thức của nền kinh tế, thành phố đã triển khai nghiêm túc, kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả các chính sách của Trung ương, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND thành phố, chủ động, linh động thực hiện Chủ đề năm 2013 về "cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở". Đặc biệt là các giải pháp gỡ khó cho DN, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường tiêu thụ hàng hóa… đã góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố (năm 2013, tăng trưởng kinh tế thành phố ước đạt khoảng 11,68%- theo giá so sánh 2010). Thu nhập bình quân đầu người (theo giá hiện hành) đạt 62,9 triệu đồng/người/năm (kế hoạch là 60 triệu đồng/người/năm); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ước đạt 85,1% kế hoạch năm, nhưng vẫn tăng 3% so với năm 2012; tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt hơn 9.483 tỉ đồng, vượt 8,8% dự toán HĐND thành phố giao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 36.200 tỉ đồng (đạt 97,8% kế hoạch năm), tăng 4,9% so với thực hiện năm 2012… Để đạt các chỉ tiêu tăng trưởng này phải ghi nhận sự đóng góp của các TCTD trên địa bàn trong việc đưa vốn vào sản xuất, kinh doanh.

Kiểm soát tín dụng

Song song với việc giảm lãi suất cho vay, các NHTM tập trung vào nhiệm vụ nâng chất lượng tín dụng trên cơ sở thẩm định hồ sơ cho vay chặt chẽ hơn và đồng hành cùng khách hàng DN để đảm bảo vốn được đưa vào sản xuất và sử dụng hiệu quả. Theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chi nhánh TP Cần Thơ, bên cạnh việc nỗ lực huy động vốn để đáp ứng yêu cầu thanh khoản, MB chi nhánh Cần Thơ chú trọng khống chế nợ xấu ở mức quy định và các khoản nợ xấu đều được đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Thời gian qua, hoạt động tín dụng của ngân hàng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xuất khẩu gạo và thủy sản là 2 lĩnh vực thế mạnh của TP Cần Thơ. Vì thế, MB chi nhánh Cần Thơ mong muốn các sở, ngành thành phố hỗ trợ về mặt thông tin liên quan đến tình hình hoạt động, sức khỏe của cộng đồng DN trên địa bàn. Từ đó giúp đơn vị chủ động hơn trong khâu thẩm định DN trước khi quyết định cho vay nhằm đảm bảo chất lượng tín dụng. Bên cạnh đó, MB chi nhánh Cần Thơ cũng đề nghị thành phố thường xuyên thông tin về các chương trình đầu tư cho DN của thành phố để ngân hàng chủ động tiếp cận, hỗ trợ vốn cho DN.

Do tình hình kinh tế phục hồi chậm, khách hàng DN còn gặp khó nên để đảm bảo an toàn vốn, các NHTM buộc phải thực hiện trích lập dự phòng rủi ro theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. Theo ông Sử Xuân Vĩnh Thọ, Giám đốc MHB chi nhánh Cần Thơ, vấn đề quan tâm hiện nay của ngân hàng là việc xử lý nợ xấu. Mặc dù tỷ lệ nợ xấu của đơn vị chưa tới 3%, thấp hơn so với mức quy định của NHNN và mặt bằng chung của TP Cần Thơ, thế nhưng MHB chi nhánh Cần Thơ vẫn lo ngại tình trạng nợ xấu tăng và mong muốn các sở, ngành hữu quan của thành phố sẽ góp phần giúp đơn vị tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý nợ xấu. Song song với những nỗ lực tăng trưởng tín dụng, đảm bảo an toàn vốn, một số NHTM trong giai đoạn tái cơ cấu, sắp xếp lại hoạt động cũng có những bước đi chậm mà chắc. Ông Đinh Huỳnh Thái Tâm, Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) chi nhánh Cần Thơ, cho biết: VNCB là 1 trong 9 ngân hàng nằm trong diện tái cơ cấu. Đầu năm 2013, theo chỉ đạo của Hội sở, VNCB chi nhánh tạm dừng cho vay chỉ tập trung vào huy động nhằm cân đối thanh khoản. Tháng 9-2013, hoạt động cho vay mới được triển khai nên tăng trưởng tín dụng chậm, dư nợ đạt thấp chỉ xấp xỉ 56 tỉ đồng, trong khi nguồn vốn huy động đạt 1.540 tỉ đồng. Theo ông Tâm, tăng trưởng tín dụng của đơn vị đạt thấp, song trong giai đoạn tái cơ cấu hoạt động, đây là những bước đi vững chắc để VNCB chi nhánh Cần Thơ phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo.

Mới đây, trong chuyến thăm và tìm hiểu tình hình hoạt động của các NHTM trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng ghi nhận những kiến nghị của các NHTM. Đồng chí khẳng định: Tổ hỗ trợ DN để giúp DN trên địa bàn tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đang hoạt động hiệu quả. Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để các NHTM và DN gặp nhau về cung- cầu vốn, cũng như sẵn sàng cung cấp thông tin về sức khỏe DN để ngân hàng thuận lợi trong rà soát các thủ tục cho vay, giúp tăng trưởng tín dụng hợp lý và đảm bảo chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu. Đồng chí cũng đề nghị các NHTM cần nỗ lực cung ứng vốn kịp thời phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế trên địa bàn, cùng đóng góp vào sự phát triển chung của TP Cần Thơ.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết