19/09/2023 - 20:04

Mỹ, Nhật, Úc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực hậu cần 

Theo trang tin Nikkei Asia, quân đội Mỹ đang hợp tác với Nhật Bản và Úc để mở rộng hoạt động của các tàu vận tải nhỏ nhằm cung cấp vũ khí, nhân sự và các trang thiết bị khác cho các lực lượng đang đóng quân trên khắp Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận Balikatan năm 2023.

Hậu cần là trọng tâm chính trong cuộc tập trận chung Orient Shield mà Nhật Bản và Mỹ đang tổ chức từ giữa tháng 9 đến ngày 23-9. Theo Bộ Quốc phòng Nhật, đây là lần đầu tiên một đơn vị tàu thủy của Quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật tiến hành huấn luyện chung.

Theo Nikkei Asia, chiến lược của quân đội Mỹ là triển khai lực lượng trên khắp các hòn đảo xa xôi dọc theo cái gọi là “chuỗi đảo thứ nhất”, nối liền Okinawa (Nhật) tới Ðài Loan và Philippines. Vì vậy, việc xây dựng một mạng lưới vận tải hậu cần rộng khắp sẽ rất quan trọng đối với Washington. Hồi tháng 1, Washington và Tokyo đã đạt được thỏa thuận về việc bố trí 280 nhân viên tại Bến tàu Bắc Yokohama của Nhật Bản để vận hành tàu đổ bộ, thay vì chỉ điều động họ khi cần thiết. Phía Mỹ cũng đang đàm phán với Úc về việc triển khai luân phiên tàu đổ bộ và các tàu khác ở địa điểm này.

Ðược biết, khác với châu Âu - nơi trang thiết bị quân sự có thể được vận chuyển bằng đường bộ, hoạt động vận tải ở khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương chủ yếu bằng đường biển hoặc hàng không. Do đó, các cảng biển và sân bay cố định dễ trở thành mục tiêu, nên giao thông trong khu vực này có nhiều thách thức hơn so với ở châu Âu.

NGUYỆT CÁT

Chia sẻ bài viết