01/03/2011 - 07:56

Mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển

(TTXVN)- Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, ngày 28-2-2011, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đã sang thăm chính thức nước ta.

Sau Lễ đón trọng thể Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước CHDCND Lào tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiến hành Hội đàm với Thủ tướng Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào sang thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng đồng chí Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông được Quốc hội Lào tín nhiệm bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và đánh giá cao việc Thủ tướng Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông đã chọn Việt Nam là nước đi thăm chính thức đầu tiên, coi đây là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ thủy chung gắn bó giữa Việt Nam - Lào; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng và thiết thực nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Lào trong năm qua; đã khắc phục một cách hiệu quả những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, GDP đạt mức tăng trưởng cao (7,9%), tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, vị thế quốc tế của Lào ngày càng được nâng cao. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc Đại hội toàn quốc lần thứ IX Đảng Nhân dân Cách mạng Lào dự kiến vào tháng 3-2011 thành công tốt đẹp.

Thủ tướng Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm chính thức Việt Nam, được gặp lại các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, những người đồng chí, anh em thân thiết thủy chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho đồng chí và Đoàn.

Thủ tướng Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông nhiệt liệt chúc mừng thành công Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, là dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp phát triển đất nước; Đánh giá cao và chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA năm 2010; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới và chân thành chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; coi những thành tựu đó là nguồn cổ vũ động viên to lớn và là kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Lào. Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước hiện nay.

Hai bên hài lòng về mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trong thời gian qua; khẳng định quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ và phát triển mối quan hệ thủy chung, tin cậy, coi đây là một tài sản vô giá của hai dân tộc, cần được gìn giữ và truyền lại cho muôn đời con cháu mai sau.

Hai bên bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa trong việc trao đổi thông tin và hoạt động trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Lào. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ thu xếp qua đường ngoại giao.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí chân tình, tin cậy, thắm tình hữu nghị anh em.

Chia sẻ bài viết