21/07/2026 - 18:38

Liên tiếp cứu hộ kỳ đà vân, khỉ đuôi lợn do người dân giao nộp 

(CTO) - Ngày 21-7, trong lúc đặt bẫy, ông Đỗ Hùng Hậu (ngụ ấp Tài Công, xã Tài Văn, TP Cần Thơ) phát hiện một cá thể kỳ đà vân bị mắc bẫy. Xác định đây là động vật rừng thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IB, ông Hậu đã nhanh chóng thông báo và bàn giao cho cơ quan chức năng.

Gia đình ông Đỗ Hùng Hậu đem cá thể kỳ đà vân bàn giao cho cơ quan chức năng.

Cá thể kỳ đà trên nặng khoảng 5kg, được tiếp nhận để thực hiện các thủ tục cứu hộ trước khi tái thả về môi trường tự nhiên theo quy định.

Trước đó, thông qua tuyên truyền, vận động, Công an xã Vĩnh Viễn, TP Cần Thơ cùng Chi cục Phát triển nông thôn và Kiểm lâm TP Cần Thơ đã tiếp nhận một cá thể khỉ đuôi lợn (Macaca nemestrina), nặng khoảng 2kg, thuộc nhóm IIB, do người dân tự nguyện giao nộp. Sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định, cá thể này được thả về môi trường tự nhiên.

Cơ quan chức năng tiếp nhận cá thể khỉ đuôi lợn từ người nhân.

Việc người dân tự nguyện giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng thể hiện ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ động vật rừng, góp phần hỗ trợ công tác cứu hộ, bảo tồn đa dạng sinh học và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Tin, ảnh: KIM NGỌC

Chia sẻ bài viết