03/08/2020 - 05:58

Lãnh đạo thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước 

Trong 5 năm qua, hệ thống chính trị và nhân dân phường Long Hưng, quận Ô Môn nỗ lực thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) do Trung ương, thành phố, các cấp, Mặt trận và các đoàn thể phát động. Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua đã góp phần xây dựng Long Hưng ngày càng phát triển.

Từ phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, phường Long Hưng đã nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường giao thông.

Theo đồng chí Trịnh Văn Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Long Hưng, giai đoạn 2015-2020, Đảng ủy lãnh đạo đẩy mạnh phong trào TĐYN. Hằng năm, các phong trào TĐYN được triển khai chủ động, thiết thực, có hiệu quả. Nội dung và phương thức thi đua đổi mới, gắn với thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015-2020. Từ phong trào TĐYN, người dân trong phường đã đẩy mạnh sản xuất, cải tạo hàng chục héc-ta vườn kém hiệu quả để trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế; phát triển thêm 63 cơ sở tiểu thủ công nghiệp và 386 cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ. Kinh tế phát triển, thu ngân sách của phường hằng năm vượt dự toán quận giao; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 8,56% năm 2015 xuống còn 1,36% cuối năm 2019...

Qua phong trào TĐYN, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Điển hình như Ban Nhân dân khu vực Thới Hưng nêu cao trách nhiệm trong các mặt công tác, hằng năm, thu thuế, quỹ, tuyển quân, vận động bao phủ bảo hiểm y tế luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao; vận động nhân dân đóng góp nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường trong khu vực sạch đẹp; Ban điều hành xe từ thiện phường thực hiện tốt công tác vận động xã hội hóa để lo chi phí, mỗi tháng vận chuyển miễn phí khoảng 50 lượt bệnh nhân nghèo đến các cơ sở y tế điều trị bệnh... Ông Cao Văn Giào ở khu vực Phú Luông, bộc bạch: “Thực hiện phong trào TĐYN do phường phát động, từ năm 2015 đến nay, tôi đã vận động xã hội hóa được hơn 626 triệu đồng, gia đình tôi cũng đóng góp 91 triệu đồng để cất mới và sửa chữa 15 căn nhà giúp người nghèo và nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường và cầu trong khu vực. Qua đó, giúp nhiều gia đình trong khu vực vượt qua khó khăn, giúp bà con lưu thông, góp phần xây dựng quê hương phát triển”.  

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, phong trào TĐYN đã mang lại nhiều khởi sắc. Mỗi ngành, mỗi cơ quan, đơn vị thực hiện các phong trào TĐYN  gắn với nhiệm vụ, chức năng của mình. Điển hình như các trường học thực hiện phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”,... Bà Nguyễn Thị Duy Khương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Hiền, nói: “Thực hiện phong trào TĐYN, vai trò là Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, tôi cùng Ban Giám hiệu chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học và giáo dục của trường đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Nhờ vậy, hằng năm, duy trì sĩ số 100%, tỷ lệ học sinh giỏi của trường đạt trên 50%, không có học sinh lưu ban. Nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc”.

Phong trào TĐYN ở phường Long Hưng đã tạo động lực góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra, xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Qua phong trào, có hàng chục tập thể, hàng trăm cá nhân được các cấp khen thưởng. Năm 2017, phường được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua. Hằng năm, Đảng bộ phường đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; trong đó, nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Phát huy tinh thần đoàn kết, yêu nước, thời gian tới, Đảng ủy phường chỉ đạo tiếp tục phát động đẩy mạnh phong trào TĐYN. Qua đó, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh” - đồng chí Trịnh Văn Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nhấn mạnh. 

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Chia sẻ bài viết