02/12/2011 - 09:05

Ký kết Thỏa ước tín dụng ưu đãi 20 triệu euro cho Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 1-12, tại Hà Nội, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) - ông Jean Marc Gravellini và Cục trưởng Cục quản lý Nợ và Tài chính Đối ngoại (Bộ Tài chính) - ông Nguyễn Thành Đô đã ký kết Thỏa ước tín dụng ưu đãi trị giá 20 triệu euro để hỗ trợ các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo thỏa ước, khoản vay bắt đầu được thực hiện từ đầu năm 2012 và sẽ trả lãi đợt đầu tiên vào 30-4-2019. Đến 31-10-2031, khoản tín dụng này được chấm dứt.

Tại lễ ký kết, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp - ông Jean Marc Gravellini chia sẻ: Việt Nam là một trong những quốc gia bị tổn thương nhiều nhất bởi những hậu quả của biến đổi khí hậu. Theo một nghiên cứu mới đây, khi nước biển dâng 1m sẽ ảnh hưởng tới gần 5% đất đai của Việt Nam, 11% dân số, 7% đất nông nghiệp... Để đối phó với những thách thức này, Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm mục tiêu hỗ trợ triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia chống biến đổi khí hậu được các cơ quan thẩm quyền của Việt Nam thông qua vào tháng 12-2008. Nhờ phát triển khung chính sách công, một diễn đàn trao đổi giữa các nhà tài trợ, các tổ chức phi chính phủ và Chính phủ Việt Nam xung quanh việc ứng phó với biến đổi khí hậu để thích nghi, cũng như giảm thiểu biến đổi khí hậu đã hình thành. Đây là một chương trình cho nhiều năm với các dự án về chính sách công trong 8 lĩnh vực: năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng, rừng, quản lý rác thải, cơ chế phát triển sạch, nước, phòng chống thảm họa thiên nhiên và nông nghiệp.

NGUYỄN HỒNG ĐIỆP (TTXVN)

Chia sẻ bài viết