22/07/2021 - 08:08

Khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến 

Từ đầu năm đến nay, công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn quận Thốt Nốt đạt nhiều hiệu quả tích cực, đảm bảo tất cả hồ sơ của người dân được giải quyết đúng và trước hẹn. Ðịa phương tăng cường ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, góp phần đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh hiện nay; đồng thời, không để vì dịch bệnh mà người dân gặp khó trong việc thực hiện thủ tục hành chính (TTHC).

Người dân có thể thực hiện TTHC bằng hình thức trực tuyến qua trang thông tin của UBND phường Tân Hưng trên Zalo.

Theo UBND quận Thốt Nốt, từ đầu năm đến nay, toàn quận tiếp nhận trên 26.147 hồ sơ, đã giải quyết 25.999 hồ sơ (100% hồ sơ được giải quyết trước và đúng hạn), đang giải quyết 148 hồ sơ. Bên cạnh việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ) của quận và các phường, UBND quận đã đề nghị triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3 đối với 112 TTHC và mức độ 4 đối với 8 TTHC. Hiện tại, đã tích hợp lên Cổng Dịch vụ công TP Cần Thơ 66 TTHC cung cấp DVCTT mức độ 3 và 57 TTHC cung cấp DVCTT mức độ 4. Kết quả, đã tiếp nhận và giải quyết trước hạn 408 hồ sơ DVCTT mức độ 3 (cấp quận 269 hồ sơ các lĩnh vực: Lao động - Thương binh và Xã hội, Môi trường, Nội vụ; cấp phường 139 hồ sơ lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch).

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Phòng Nội vụ quận Thốt Nốt, cho biết: UBND quận thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt là chú trọng tuyên truyền nhằm làm tăng số lượng hồ sơ, TTHC được TN&TKQ qua dịch vụ bưu chính công ích cũng như qua hệ thống DVCTT của thành phố. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 còn thấp (chỉ có 408 hồ sơ mức độ 3, đạt tỷ lệ 1,56%; không có hồ sơ mức độ 4) và chưa phát sinh hồ sơ TTHC được TN&TKQ qua dịch vụ bưu chính công ích. Nhằm khuyến khích người dân thực hiện TTHC theo hình thức trực tuyến mức độ 3, UBND quận đã chỉ đạo Bộ phận TN&TKQ của quận và các phường bố trí 1-2 máy vi tính có kết nối mạng để khi người dân đến thực hiện TTHC, sẽ hướng dẫn thao tác trên máy để lần sau người dân có thể tự mình thực hiện tại nhà, không cần phải đến Bộ phận TN&TKQ.

Phường Tân Hưng đang nỗ lực tuyên truyền bằng nhiều hình thức để khuyến khích người dân nộp hồ sơ trực tuyến. Ông Nguyễn Chí Hiếu, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, cho biết: “Ðể tăng cường ứng dụng DVCTT trong giải quyết TTHC, phường đã trực tiếp tuyên truyền khi người dân đến thực hiện thủ tục tại phường. Thông qua trang Zalo, hướng dẫn để người dân nắm được trình tự, thủ tục thực hiện DVCTT mức độ 3, mức độ 4, như: truy cập vào trang thông tin của UBND phường Tân Hưng, bấm vào đường link trực tiếp kết nối vào Cổng DVCTT thành phố... Ngoài ra, phường còn tuyên truyền đến người dân qua các loa di động gắn với truyền thông phòng, chống dịch để người dân hiểu và từng bước thay đổi thói quen thực hiện hồ sơ giấy”.

Theo UBND quận Thốt Nốt, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND thành phố, UBND quận cũng ban hành các văn bản cụ thể hóa, yêu cầu các cơ quan chuyên môn và UBND các phường triển khai thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Tuy nhiên, do thói quen người dân chọn hình thức trực tiếp đi nộp hồ sơ tại Bộ phận TN&TKQ quận và các phường để thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả nên số lượng hồ sơ thực hiện trên môi trường điện tử còn hạn chế. Bên cạnh đó, công chức các cơ quan, ban, ngành quận có liên quan và UBND các phường chưa được tập huấn một số TTHC thực hiện trên Cổng dịch vụ công như: chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, thực hiện thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công, thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công, thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai… nên quá trình thực hiện còn khó khăn, lúng túng. UBND quận đã kiến nghị đến Văn phòng UBND thành phố phối hợp với các sở, ngành có liên quan tổ chức các buổi tập huấn theo từng chuyên đề (hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến) đối với công tác kiểm soát TTHC cũng như việc thực hiện TTHC trên môi trường điện tử cho đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan, ban, ngành quận có liên quan và UBND các phường, để qua đó, cán bộ, công chức nắm vững, chủ động tham mưu cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện cũng như thực hiện công tác tuyên truyền đến nhân dân.

Ðể đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác CCHC của quận cũng như khuyến khích người dân sử dụng DVCTT mức độ 3, mức độ 4, theo ông Nguyễn Thanh Nhàn, , Phó Phòng Nội vụ quận Thốt Nốt, UBND quận sẽ tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trong việc sử dụng có hiệu quả các phần mềm đã được trang bị; tiếp tục sử dụng và khai thác có hiệu quả hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đã được đầu tư; phối hợp Sở Nội vụ tổ chức tốt cuộc thi đánh giá năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành của cán bộ, công chức năm 2021. Bên cạnh đó, tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích và DVCTT mức độ 3, mức độ 4.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT mức độ 3, mức độ 4 càng trở nên quan trọng và cần thiết. Việc sử dụng DVCTT sẽ giúp tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục ở mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian, chi phí, góp phần cho hoạt động của các cơ quan nhà nước được minh bạch, hiệu quả, từng bước xây dựng và phát triển chính phủ điện tử.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

Chia sẻ bài viết