29/10/2009 - 07:44

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn:

Không phát Tamiflu để sử dụng rộng rãi trong cộng đồng

Tại cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người, chiều 28-10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn khẳng định: Dù dịch cúm A(H1N1) đã lây lan mạnh trong cộng đồng nhưng không thể áp dụng phương án phân phát thuốc kháng vi rút Tamiflu rộng rãi để người dân tự điều trị tại nhà mà không có sự theo dõi của nhân viên y tế. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chưa có khuyến cáo về việc đưa Tamiflu ra sử dụng trong cộng đồng do nguy cơ kháng thuốc có thể xảy ra rất cao. Vì vậy, Thứ trưởng yêu cầu tiểu ban điều trị họp hội đồng chuyên môn và phối hợp với các chuyên gia y tế thế giới để nghiên cứu, thảo luận và có phương án điều trị hiệu quả trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định: Trong giai đoạn chuyển mùa, nguy cơ cúm A(H1N1) kết hợp với cúm mùa thông thường có thể khiến tỷ lệ nhiễm cúm cao hơn và số bệnh nhân nặng cũng sẽ gia tăng. Việc người dân tập trung đông tại các cơ sở y tế để khám bệnh dễ dẫn đến nguy cơ lây chéo. Tiểu ban điều trị nên xem xét để thiết lập đội phản ứng nhanh để khám và điều trị cúm A(H1N1) cho bệnh nhân tại nhà, giảm gánh nặng cho bệnh viện.

Hiện dịch cúm A(H1N1) đã phát hiện tại 60 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, 8 tỉnh, thành phố có số tích lũy bệnh nhân trên 300 ca là: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bình Phước và Đồng Nai. Có 25/60 tỉnh, thành phố không ghi nhận trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) mới trong vòng 15 ngày qua. Cả nước còn 3 tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A(H1N1) là: Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên.

Trong số 35 trường hợp tử vong ở 16 tỉnh, thành do cúm A(H1N1), miền Nam có số tử vong cao nhất, chiếm 51,43% với 18 trường hợp, tiếp đến là Tây Nguyên có 7 ca, miền Trung 6 ca và miền Bắc có 4 ca tử vong. Tỷ lệ phụ nữ mang thai tử vong do cúm A(H1N1) chiếm 22,9% (8/35 ca); người tiền sử mắc bệnh mãn tính chiếm 57,1% (20/35 ca) trong tổng số người tử vong do nhiễm cúm A(H1N1). Đáng lưu ý, bệnh nhân nữ tử vong do cúm A(H1N1) chiếm tới 65,7% (23/35 ca).

VIỆT HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết