14/01/2009 - 20:59

Đi lại trong dịp Tết

Không lo thiếu xe tàu

* Giá xe khách tăng tối đa 40%

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là các doanh nghiệp vận tải (DNVT) hành khách bước vào mùa cao điểm phục vụ Tết Kỷ Sửu 2009. Đến nay, nhiều DNVT cũng đã chuẩn bị phương án phục vụ hành khách đi lại tăng cao trong các ngày trước, trong và sau Tết. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, có khả năng giá vé xe khách sẽ tăng thêm từ 40% trở lại đối với nhiều tuyến đường từ Cần Thơ đi các tỉnh, thành trong cả nước…

* TĂNG PHƯƠNG TIỆN, TĂNG CHUYẾN PHỤC VỤ

Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, thường lượng hành khách qua Bến xe khách Cần Thơ bắt đầu tăng cao từ 20 tháng Chạp và kéo dài cho đến mùng 9 tháng Giêng. Các tuyến đường đông khách vào những ngày cận Tết là từ TP Cần Thơ đi các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang... Còn những ngày qua Tết là từ TP Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông, Kiên Giang...

Theo nhận định của Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ, do Tết Kỷ Sửu 2009 thời gian nghỉ kéo dài nên lượng hành khách qua Bến xe khách Cần Thơ sẽ tăng rất cao, nhất là từ mùng 4 đến mùng 9 Tết. Dự kiến, trong 20 ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2009, bình quân có khoảng 15.000-16.000 lượt khách qua bến mỗi ngày, tăng khoảng 30% so với ngày thường và tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tuyến đường Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh vào các ngày cao điểm Tết hàng năm lượng hành khách tăng gấp 4-5 lần so với ngày thường. Tết năm nay cũng vậy, có thể ở tuyến đường này lượng hành khách tập trung rất đông.

 Các doanh nghiệp vận tải tại Bến xe khách Cần Thơ chuẩn bị số lượng xe đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Kỷ Sửu 2009.

Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ đã phối hợp với các DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ có kế hoạch dự phòng phương tiện phục vụ hành khách tăng cao dịp Tết. Dự kiến, 5 ngày trước Tết, Công ty và các DNVT sẽ dự phòng 50 xe/ngày (loại xe từ 16 ghế trở lên) và sau Tết 10 ngày dự phòng 150 xe/ngày. Ngoài ra, Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ ký hợp đồng với Công ty Xe khách Sài Gòn (một DNVT ngoài TP Cần Thơ) tăng cường thêm 70 chuyến xe cho các tuyến đường từ TP Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Rạch Giá... trong các ngày từ mùng 4 đến mùng 9 Tết...

Ngày 13-1-2009 (18 tháng Chạp), nhiều DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ cho biết, đã có kế hoạch phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Kỷ Sửu 2009; chủ yếu là tăng cường xe, tăng vòng quay phương tiện để rút ngắn thời gian xuất bến giữa các chuyến xe trong các ngày cao điểm Tết.

Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Phương Thảo hiện có 42 xe 16 chỗ đang hoạt động trên 2 tuyến là TP Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ-Cà Mau. Ông Nguyễn Thế Hùng, Trưởng Trạm điều hành tại Bến Cần Thơ của công ty này, cho biết: “Trước Tết Nguyên đán năm nay, nhiều doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh ngưng sản xuất, nên nhiều công nhân đã về quê sớm, có thể qua Tết nhiều công nhân cũng không quay trở lại TP Hồ Chí Minh. Do đó, dịp Tết này có thể hành khách đi lại tuyến TP Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh giảm khoảng 10-20% so với năm trước, nhưng nếu so với ngày thường sẽ tăng khoảng 200-300%. Công ty dự kiến đưa thêm 15 xe (loại 16 chỗ đời mới) vào khai thác và phục vụ hành khách dịp Tết. Ngoài dự kiến tăng cường thêm đầu xe, chúng tôi sẽ tăng vòng quay phương tiện để tăng thêm chuyến xe, rút ngắn thời gian xuất bến. Đối với tuyến Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh, ngày thường 30 phút có 1 chuyến xe, nhưng trong các ngày cao điểm Tết các chuyến xe sẽ xuất bến liên tục, tùy theo nhu cầu đi lại của hành khách”.

Còn anh Lý Quốc Voi, Trưởng Trạm điều hành tại bến Cần Thơ của Công ty KUMHO SAMCO, cho biết: “Hiện nay, công ty có 10 đầu xe (loại 45 chỗ) hoạt động trên tuyến TP Cần Thơ-TP Hồ Chí Minh. Công ty đã có kế hoạch tăng cường thêm xe dịp Tết. Ngày thường, ở tuyến đường này công ty có 8 chuyến xe, khoảng 1 giờ có 1 chuyến. Dự kiến, dịp Tết tăng lên 13 hoặc 14 chuyến tùy theo lượng hành khách đi lại...”.

Dịp Tết Nguyên đán hàng năm, lượng hành khách qua Bến tàu khách Cần Thơ cũng tăng mạnh, nhưng nếu so với Bến xe khách Cần Thơ thì áp lực giải tỏa khách không lớn bằng. Theo Công ty cổ phần Bến xe tàu phà Cần Thơ, trong 15 ngày trước và sau Tết, công ty và các chủ tàu hoạt động tại Bến tàu khách Cần Thơ sẽ dự phòng 10-15 tàu/ngày để kịp thời giải tỏa khách qua bến tăng cao. Anh Đào Thanh Bông, chủ tàu cao tốc KG 01170, hoạt động tuyến Cần Thơ-Vĩnh Thuận (Kiên Giang), cũng cho biết: “Trong các ngày cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, có thể tuyến đường Cần Thơ-Vĩnh Thuận lượng hành khách đi tăng khoảng 40-50% so với ngày thường. Ngày thường tàu hoạt động 1 chuyến (gồm đi và về), còn dịp Tết dự kiến tàu sẽ hoạt động thêm 1 chuyến/ngày”.

* TĂNG PHỤ THU 40% CƯỚC PHÍ

Nhiều DNVT hoạt động tại Bến xe khách Cần Thơ cho biết, dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ điều chỉnh giá cước phụ thu thêm từ 40% trở lại. Việc phụ thu này nhằm bù đắp chi phí cho những chuyến xe chạy rỗng (không khách) một chiều để kịp thời giải tỏa hành khách tăng cao tại bến.

Ông Đoàn Công Hiếu, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Vận tải Đường bộ TP Cần Thơ, cho biết: “HTX hiện có 112 xe khách hoạt động trên 26 tuyến cố định từ Cần Thơ đi các nơi như: Hà Nội, Lạng Sơn, Rạch Giá, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Châu Đốc... Cuộc họp mới đây giữa Sở Giao thông Vận tải và các DNVT đã thống nhất cho phép DNVT phụ thu thêm giá cước từ 40% trở lại trong dịp Tết. HTX đang chuẩn bị đăng ký với cơ quan chức năng dịp Tết này phụ thu thêm 40% giá cước so với ngày thường, áp dụng trong 5 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết...”.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết thêm: “Công ty Phương Thảo dự kiến đăng ký với ngành chức năng sẽ áp dụng giá vé xe Tết tăng thêm 40% so với ngày thường. Theo đó, tại đầu bến TP Hồ Chí Minh áp dụng từ ngày 25 đến 30 tháng Chạp, tại đầu bến Cần Thơ từ mùng 2 đến mùng 9 tháng Giêng”. Còn theo anh Lý Quốc Voi, Trưởng Trạm điều hành tại bến Cần Thơ của Công ty KUMHO SAMCO, công ty này cũng dự kiến áp dụng giá cước dịp Tết tăng chừng 30% so với ngày thường, ở đầu TP Hồ Chí Minh dự kiến áp dụng từ 25 Tết và đầu Cần Thơ từ 28 Tết.

Riêng đối với giá vé các tuyến đường sông, nhiều chủ tàu cho biết sẽ áp dụng giá cước trong dịp Tết Nguyên đán như các ngày thường, không tăng. Ông Trần Văn Xua, chủ tàu cao tốc ST 0062, hoạt động tuyến Cần Thơ-Kế Sách (Sóc Trăng), cho biết: “Tàu tôi hoạt động 2 chuyến (gồm đi và về)/ngày. Thường ngày bình quân khách đi chỉ chiếm 50-60% so với số ghế của tàu, do đó ngày Tết hành khách đi cũng chỉ vừa đủ số ghế. Giá vé ngày Tết cũng như ngày thường, 41.000 đồng/vé từ Cần Thơ đi Kế Sách. Những năm gần đây, đường bộ ngày càng phát triển nên càng có nhiều hành khách chuyển qua đi xe. Vì vậy, giá vé tàu cũng khó tăng vào dịp Tết hàng năm...”.

Ông Nguyễn Văn Ngợi, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ, cho biết: “Các DNVT đường bộ thực hiện nghiêm Thông tư 86/2007/TTLT/BTC-BGTVT của Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải về việc kê khai niêm yết giá cước. Đối với các DNVT đường thủy giá vé thực hiện theo Quyết định 34/2004/QĐ.BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải. Sở Giao thông Vận tải vận động các DNVT nếu có phụ thu thêm giá cước dịp Tết Nguyên đán thì chỉ ở mức từ 40% trở lại so với giá cước ngày thường. Đây cũng là chủ trương chung của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đường bộ áp dụng cho các tỉnh phía Nam...”.

Bài, ảnh: ANH KHOA

Lượng hành khách ra Bắc tăng mạnh

Theo nhân viên đại lý đặt vé xe lửa, vé máy bay của Công ty cổ phần Du lịch Cần Thơ, mỗi ngày đại lý này chỉ được ga Sài Gòn cung ứng 30 vé xe lửa, trong khi lượng khách đăng ký mua tăng cao, nên không đáp ứng đủ nhu cầu. Đến thời điểm này, cơ hội cho khách hàng mua vé xe lửa dịp Tết khởi hành tuyến TPHCM-Hà Nội không còn vì đã cận Tết. Tuy nhiên, năm nay việc mua vé máy bay lại dễ dàng hơn đối với khách hàng có nhu cầu bay tới các tỉnh, thành phía Bắc ở bất kỳ thời điểm nào.

Ở các đại lý, chi nhánh của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific tại TP Cần Thơ, lượng vé bán ra đã tăng mạnh so với những năm trước. Do đường bay tại TP Cần Thơ mới hoạt động, nên không ít khách hàng ở các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL mua vé từ nhiều tháng trước đến đổi lịch trình bay Cần Thơ-Hà Nội-Cần Thơ thay tuyến TPHCM-Hà Nội-TPHCM như trước đây. Chị Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng Phòng Kinh doanh Công ty cổ phần Eden, chi nhánh Cần Thơ, cho biết: Lượng vé giá rẻ của Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific và theo chương trình khuyến mãi của Vietnam Airlines đã được bán hết từ nhiều tháng trước. Đối với giá vé của Jetstar Pacific khởi hành vào các ngày 26-28 tháng Chạp chỉ còn loại vé 1,653 triệu đồng/lượt từ Cần Thơ ra Hà Nội và Vietnam Airlines là 1,71 triệu đồng/lượt.

                                   TRIỀU DÂNG

Chia sẻ bài viết