10/09/2013 - 21:45

Khẩn trương giải quyết tồn đọng về chế độ, chính sách cho cựu thanh niên xung phong kháng chiến

Sáng 10-9, tại Hà Nội, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết, biểu dương và phát huy vai trò nhân chứng lịch sử giúp Đảng, Nhà nước ban hành và giải quyết chế độ, chính sách đối với thanh niên xung phong kháng chiến.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và thành phố Hà Nội cùng 250 cựu thanh niên xung phong ưu tú đại diện cho hơn 42 vạn thanh niên xung phong trong cả nước đã tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gửi tới các cựu thanh niên xung phong, các gia đình liệt sĩ, thương binh những lời chúc sức khỏe, tốt đẹp; đồng thời biểu dương nỗ lực và những đóng góp rất có ý nghĩa của các cấp Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam trong thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, trong số các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh của cả nước, có 10.000 cán bộ, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh; 46.000 cán bộ, thanh niên xung phong bị thương và trên 11.000 thanh niên xung phong bị nhiễm chất độc da cam. Sự hy sinh vô giá đó của các thanh niên xung phong, cựu thanh niên xung phong, Tổ quốc mãi mãi ghi công, thế hệ hôm nay, mai sau mãi biết ơn và tưởng nhớ.

Phó Thủ tướng khẳng định: Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác chăm lo đời sống thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, trong đó có cựu thanh niên xung phong. Đặc biệt, cùng với quá trình phát triển của đất nước trong từng giai đoạn lịch sử, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã không ngừng được hoàn thiện và tổ chức thực hiện ngày càng có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện tốt những Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước về công tác chăm sóc người có công với cách mạng, trong đó có lực lượng cựu thanh niên xung phong. Các bộ, ngành và đơn vị liên quan cần khẩn trương triển khai thực hiện những hướng dẫn của Quốc hội, Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. Các bộ, ngành, địa phương cũng phải tiếp tục chủ động, tích cực trong việc tham mưu với Quốc hội, Chính phủ để giải quyết những tồn đọng về chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong. Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần chủ động phối hợp với Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam xem xét, giải quyết theo thẩm quyền những kiến nghị của cựu thanh niên xung phong; kịp thời đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước những nội dung còn vướng mắc cần giải quyết.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các cấp Hội Cựu thanh niên xung phong tăng cường phối hợp với những bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cựu thanh niên xung phong; kịp thời đề xuất bổ sung, sửa đổi những bất cập phát sinh cho phù hợp với tình hình thực tế, qua đó đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của cựu thanh niên xung phong.

Qua hơn 15 năm thực hiện vai trò nhân chứng lịch sử, các tổ chức Hội Cựu thanh niên xung phong đã nghiên cứu, đề xuất bổ sung, sửa đổi chế độ, chính sách và triển khai thực hiện tích cực, có kết quả các chính sách đối với thanh niên xung phong. Các cấp Hội Cựu thanh niên xung phong đã phối hợp với các cơ quan liên quan, giúp Chính phủ và chính quyền địa phương xem xét giải quyết chế độ cho 28 vạn thanh niên xung phong, trong đó có gần 5.000 liệt sĩ, 9.000 thương binh, 4.000 cựu nữ thanh niên xung phong cô đơn, già yếu không nơi nương tựa.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao Bằng khen tặng 24 tập thể đã có thành tích trong công tác Hội.

NGUYỄN CƯỜNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết