01/11/2012 - 08:42

Hướng đến nền nông nghiệp chất lượng và bền vững

Đó là chủ đề Diễn đàn Hợp tác kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC-Tiền Giang 2012) do Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, các địa phương vùng ĐBSCL công bố tại buổi họp báo ngày 31-10-2012. Theo đó, các chuỗi sự kiện MDEC- Tiền Giang 2012 diễn ra từ ngày 5 đến 9-12-2012 để tập hợp những ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý, kinh nghiệm thực tiễn của người nông dân nhằm đề xuất các giải pháp phát triển nông nghiệp của vùng ĐBSCL theo hướng bền vững. Theo Ban Tổ chức, đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất.

Theo Ban Tổ chức, trong khuôn khổ MDEC 2012 gồm 7 chuỗi sự kiện như: hội thảo tham vấn kế hoạch châu thổ sông Cửu Long lần thứ 2, diễn đàn nông dân ĐBSCL, Hội chợ triển lãm rau quả và thương mại ĐBSCL, diễn đàn Doanh nghiệp ĐBSCL, các hội thảo, hội nghị xúc tiến đầu tư… Mặt khác, diễn đàn sẽ đánh giá kết quả thực hiện tuyên bố chung hàng năm; Ban Chỉ đạo sẽ thống nhất các chương trình đối ngoại giữa vùng với các địa phương và các tổ chức quốc tế. Tại buổi họp báo, đại diện các địa phương trong vùng đã nêu một số kiến nghị, đề xuất và những khó khăn trong công tác chuẩn bị cho diễn đàn. Nhiều ý kiến cho rằng, nên có báo cáo về những hiệu quả đạt được trong các diễn đàn tổ chức trước đó để rút kinh nghiệm cho diễn đàn năm sau diễn ra tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ cho biết: "MDEC- Tiền Giang 2012 có nét mới là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nước biển dâng của ĐBSCL. Qua diễn đàn, ngành chức năng sẽ tìm hướng đi như thế nào cho phù hợp. Ngoài ra, Diễn đàn còn tìm cơ chế, chính sách đặc thù cho nền nông nghiệp. Thực trạng nhiều năm qua, vấn đề trúng mùa mất giá và trúng giá mất mùa cứ lặp đi lặp lại thường xuyên nên người nông dân trong sản xuất nông nghiệp không được ổn định. Vì vậy, Diễn đàn sẽ tìm ra một cơ chế, chính sách sao cho phù hợp để nền nông nghiệp luôn bền vững". Đồng chí đề nghị các địa phương cần tập trung toàn lực khắc phục những khó khăn, hạn chế trước mắt. Các cấp chính quyền phải theo dõi và chỉ đạo sâu sát, tổ chức tuyên truyền có hiệu quả đến toàn thể các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa của Diễn đàn. Quan trọng nhất là phải làm như thế nào để các sự kiện diễn ra trong khuôn khổ của Diễn đàn không chỉ là vỏ bọc hình thức mà phải tìm ra được những giải pháp, hướng đi hiệu quả cho sự phát triển của toàn vùng.

KHẢI CA

Chia sẻ bài viết