05/02/2010 - 22:34

Hơn 15.800 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách được nhận chăm sóc

Đó là thông tin được đưa ra ngày 5-2 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Sau gần 2 năm phát động, 100% trường học các cấp ở 56/63 tỉnh, thành phố đã đăng ký tham gia phong trào.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã tạo được một cơ chế toàn xã hội cùng chăm lo giáo dục hoàn thiện thể chất, trí tuệ và nhân cách cho thế hệ trẻ. Sau 2 năm phát động, đã có hơn 2.000 di tích quốc gia, 3.300 di tích cấp tỉnh và hơn 7.000 đền đài nghĩa trang được các trường, lớp nhận chăm sóc. Nếu như sau một năm triển khai phong trào, chỉ có hơn 2.800 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách được nhận chăm sóc thì nay sau gần 2 năm số Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được nhận chăm sóc tăng tới 5 lần với tổng số là 15.800 mẹ. Những di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ sau khi được các nhà trường nhận chăm sóc đã được quan tâm chăm sóc 1 tháng/lần thay vì chỉ vào các ngày lễ, Tết, kỷ niệm... Tình trạng học sinh phải bỏ học vì thiếu ăn, thiếu mặc hoặc thiếu sách vở đã giảm hẳn.

Về phương hướng triển khai phong trào trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, các Bộ, ngành có liên quan như Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Khuyến học... cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Thủ tướng gợi ý mỗi bộ, ngành cần phát huy lợi thế đặc thù khi triển khai phong trào.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phong trào sẽ tiến hành kiểm tra tình hình triển khai tại các địa phương và sẽ kiểm tra cụ thể về cảnh quan, cơ sở vật chất của nhà trường, gặp gỡ tiếp xúc và phỏng vấn điều tra bằng phiếu câu hỏi đối với giáo viên và học sinh. Đặc biệt, đoàn kiểm tra sẽ thực hiện dự giờ một giáo viên tiêu biểu được phụ huynh và học sinh tín nhiệm.

N. ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết