22/10/2020 - 08:09

Hồ sơ phát sinh vấn đề, phải hướng dẫn người dân bằng văn bản 

Bà Đặng Phương Châu (ngụ ấp Thới An, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền) phản ánh, bà nhận được sự ủy quyền của ông Phạm Văn Mười đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phong Điền thực hiện hồ sơ cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tuy nhiên, từ khi bà Châu nhận phiếu hẹn trả kết quả đến nay đã hơn 10 tháng nhưng hồ sơ vẫn chưa được giải quyết…

Phần đất của ông Mười xin đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 12-12-2019, bà Châu cùng ông Phạm Văn Mười, Phạm Văn Suôl, Trần Văn Sơn đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phong Ðiền thực hiện hồ sơ cấp đổi GCNQSDÐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phong Ðiền đã đưa phiếu hẹn và cho biết thời gian giải quyết hồ sơ là 25 ngày, hẹn trả kết quả vào ngày 17-1-2020, ngày 21-1-2020 nhận GCNQSDÐ.

Ðến ngày hẹn, bà Châu đến Bộ phận Một cửa Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phong Ðiền nhận kết quả nhưng cán bộ ở đây trả lời miệng là chưa có kết quả và hẹn sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên đến nay hồ sơ vẫn chưa được giải quyết.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, cán bộ Bộ phận Một cửa của Chi nhánh Văn phòng đã yêu cầu ông Mười bổ sung cam kết vì cho rằng phần đất xin cấp GCNQSDÐ của ông Mười có một phần đất ở vượt hạn mức. Ngày 4-9-2020, ông Mười làm cam kết với nội dung như sau: Ông Phạm Văn Mười đứng tên GCNQSDÐ số 00645 cấp ngày 18-7-1995, theo thửa đất 159 tờ bản đồ số 10 tọa lạc tại ấp Bình Xuân, xã Giai Xuân, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ, với diện tích 3.259m2 loại đất T (được xác định là đất có mục đích để ở). Sau khi đo đạc thực tế, đồng thời được trao đổi với Thanh tra huyện Phong Ðiền, ông Mười thống nhất với cách giải quyết cho ông được quyền sử dụng 300m2 đất ở nông thôn (ONT), diện tích còn lại được chuyển sang đất cây lâu năm (CLN). Ðể tạo thuận lợi cho việc làm giấy, ông Mười thống nhất đồng ý cho thu hồi phần đất loại T trong GCNQSDÐ số 00645 cấp ngày 18-7-1995, đồng thời cấp lại cho ông 300m2 đất ONT tại ấp Bình Xuân, xã Giai Xuân, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ và cam kết không khiếu nại về sau. Sau nhiều lần đo đạc, ký giáp ranh và địa phương đều xác nhận đất không tranh chấp nhưng đến nay ông Mười vẫn chưa được cấp GCNQSDÐ và không được trả lời cụ thể bằng văn bản.

Bà Châu bức xúc nói: “Vì ông Mười lớn tuổi, không có thời gian đi lại nhiều nên tôi nhận ủy quyền làm hồ sơ cho ông Mười (giấy ủy quyền được công chứng đúng quy định). Tuy nhiên, tính từ khi Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phong Ðiền tiếp nhận hồ sơ đến nay tôi đã đi lại rất nhiều lần nhưng hồ sơ vẫn chưa được giải quyết xong và cũng không nhận được phản hồi chính thức bằng văn bản. Ðến đầu tháng 10-2020, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phong Ðiền trả hồ sơ lại cho ông Mười và yêu cầu quay về xã Giai Xuân nộp hồ sơ lại từ đầu. Tôi không biết sẽ mất bao lâu nữa để hoàn thành hồ sơ. Cách làm việc trì trệ của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phong Ðiền có đúng với tinh thần cải cách hành chính mà thành phố đang hướng tới?”.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, bà Nguyễn Thụy Ngọc Em, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phong Ðiền, cho biết: Văn phòng có nhận hồ sơ của ông Mười. Tuy nhiên, phần phản ánh của bà Châu không chính xác. Nguyên nhân, ngày 4-11-2019, UBND TP Cần Thơ ban hành Kế hoạch tổ chức kiểm tra, rà soát các trường hợp GCNQSDÐ đã cấp không đúng quy định trên địa bàn TP Cần Thơ, trong đó, có trường hợp của ông Mười. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng phải chuyển hồ sơ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện xem xét. Sau đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã có báo cáo chuyển cho Thanh tra huyện về việc thẩm tra GCNQSDÐ cấp trái quy định pháp luật về đất đai và các hồ sơ cung cấp kèm theo.

Ngày 15-6-2020, Thanh tra huyện báo cáo kết quả thẩm tra thu hồi GCNQSDÐ cấp trái quy định pháp luật về đất đai trong đó trường hợp của ông Mười như sau: Theo hồ sơ thể hiện, đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất đã được xét duyệt thì thửa đất 159, diện tích 3.259m2, loại đất T, sổ mục kê ruộng đất thửa đất 159, diện tích 3.259m2 (trong đó 300m2 là loại đất T và 2.959m2 loại đất Q - được xác định là đất an ninh quốc phòng) và sổ địa chính thửa đất 159, diện tích 3.259m2, loại đất T.  Từ đó, cho thấy việc đăng ký và xét cấp GCNQSDÐ nêu trên là không đúng quy định. Thanh tra kiến nghị UBND huyện Phong Ðiền thu hồi GCNQSDÐ số 00645 cấp ngày 18-7-1995 cho ông Mười. Sau khi có kết luận thanh tra, Văn phòng đã có hướng dẫn để ông Mười tiếp tục thực hiện hồ sơ để được xét duyệt quyền sử dụng 300m2 ONT, diện tích còn lại được chuyển sang đất CLN. Hiện nay, hồ sơ của ông Mười thực hiện thủ tục đăng ký mới và đang niêm yết tại UBND xã Giai Xuân. Bên cạnh đó, việc bà Châu cho rằng đã đến bộ phận một cửa nhiều lần nhưng không được giải quyết là không đúng. Vì mỗi lần hồ sơ có phát sinh vấn đề hoặc cần trao đổi cán bộ đều gọi điện mời bà Châu đến làm việc trực tiếp, giải thích nguyên nhân rõ ràng nên không trả lời bằng văn bản cho bà Châu. 

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 30-10-2019 về việc tăng cường thực hiện cải cách hành chính, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động công vụ. Chỉ thị nêu rõ, quá trình tiếp nhận hồ sơ TTHC, cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp thụ lý giải quyết có trách nhiệm hướng dẫn rõ ràng, đầy đủ nội dung thành phần hồ sơ để người dân, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện; không được yêu cầu bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần hoặc để người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần đến cơ quan nhà nước chỉ giải quyết 1 công việc.

Khoản 4, Điều 19, Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23-4-2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) quy định:  Đối với hồ sơ qua thẩm tra, thẩm định chưa đủ điều kiện giải quyết, cơ quan có thẩm quyền giải quyết TTHC trả lại hồ sơ kèm theo thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do, nội dung cần bổ sung theo mẫu Phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để gửi cho tổ chức, cá nhân thông qua Bộ phận Một cửa. Thời gian thông báo trả lại hồ sơ không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định cụ thể về thời gian. Thời hạn giải quyết được tính lại từ đầu sau khi nhận đủ hồ sơ.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

Chia sẻ bài viết