07/06/2023 - 12:01

Hiệu quả chuyển đổi vị trí công tác của công chức cấp xã 

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

UBND huyện Cờ Ðỏ đã chủ động tháo gỡ khó khăn, thực hiện tốt quy định về định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ quản lý, kế toán các trường học, công chức cấp xã… Qua thực tiễn, đa số cán bộ, công chức được chuyển đổi vị trí dần khắc phục khó khăn, phát huy, ứng dụng tốt kiến thức, sở trường vào công tác chuyên môn.

Anh Hồ Quang Đại, công chức Địa chính - Xây dựng UBND xã Thới Xuân, tiếp nhận, giải quyết hồ sơ của người dân.

Ðến Bộ phận Một cửa UBND xã Thới Xuân, huyện Cờ Ðỏ, chúng tôi gặp ông Bùi Công Thành - người dân địa phương, đang làm thủ tục hành chính. Ông Thành cho biết: “Tôi đến Bộ phận Một cửa UBND xã làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất, được cán bộ tận tình hướng dẫn nên tôi hoàn thành hồ sơ rất thuận lợi”.

Người được ông Thành nhắc đến và hài lòng về thái độ phục vụ là anh Hồ Quang Ðại, công chức Ðịa chính - Xây dựng UBND xã. Trước đây, anh Ðại là công chức Ðịa chính - Xây dựng UBND thị trấn Cờ Ðỏ, huyện Cờ Ðỏ. Hơn 1 năm nay, anh chuyển vị trí công tác, làm việc tại UBND xã Thới Xuân.  Anh Ðại chia sẻ: “Thời gian đầu, tôi rất băn khoăn, lo lắng. Ðược sự động viên, tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, tôi dần khắc phục khó khăn, tăng cường đi địa bàn, nắm bắt tình hình. Ðến nay, tôi đã bắt nhịp công việc, phát huy sở trường chuyên môn, nghiệp vụ”. Ông Trần Văn Lắm, Chủ tịch UBND xã Thới Xuân, cho biết: “Chúng tôi tạo mọi điều kiện thuận lợi để công chức mới chuyển đến làm quen với môi trường làm việc. Hiện nay, anh Ðại đã quen địa bàn, công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. 

Anh Bùi Minh Hải, công chức Ðịa chính - Xây dựng UBND xã Ðông Thắng, cho biết: “Trước đây, tôi công tác tại UBND xã Thạnh Phú, được chuyển đổi vị trí công tác về UBND xã Ðông Thắng. Ban đầu, tôi gặp khó khăn, bỡ ngỡ khi làm việc trong môi trường mới, đồng nghiệp mới... Tuy nhiên, tôi luôn cố gắng khắc phục khó khăn. Hiện nay, công việc của tôi đã đi vào nền nếp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được thực hiện theo Luật Phòng, chống tham nhũng có hiệu lực từ ngày 1-7-2019 và các Nghị định của Chính phủ, nhằm chủ động phòng ngừa tham nhũng. Ở cấp cơ sở, theo danh mục quy định có một số lĩnh vực là kế toán, tài chính, tư pháp, địa chính... bắt buộc phải thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác với thời hạn định kỳ chuyển đổi từ đủ 2-5 năm, theo đặc thù của từng ngành, lĩnh vực.

Năm 2022, UBND huyện Cờ Ðỏ thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác theo kế hoạch đối với 26 trường hợp. Theo ông Nguyễn Trường Thọ, Chủ tịch UBND huyện Cờ Ðỏ, UBND huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các nguyên tắc cho việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của công chức. Theo đó, công chức chuyển đổi vị trí được giữ nguyên quy hoạch và tính tương đương nếu địa phương nơi mới chuyển đến có nhu cầu kiện toàn. Về cấp ủy, nếu công chức đang là cấp ủy viên thì khi chuyển sang địa phương mới sẽ có một số tình huống xảy ra, như: địa phương mới cũng có cấp ủy viên chuyển đi thì chỉ định tham gia cấp ủy. Nếu địa phương mới không có cấp ủy chuyển đi thì sẽ ưu tiên kiện toàn cấp ủy cho người chuyển đến khi khuyết cấp ủy. Ðối với công chức là đại biểu HÐND cấp xã thì vẫn giữ nguyên với những người cư trú ở địa phương cũ; trường hợp không cư trú ở địa phương thì chưa xem xét để chuyển đi. Việc chuyển đổi vị trí công tác của công chức ở các xã, được phân chia thành 5 cụm theo nguyên tắc phải giáp nhau, tương đồng về các điều kiện để công chức không phải di chuyển quá xa, không mất nhiều thời gian để làm quen công việc...

Việc triển khai thực hiện chủ trương chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức cấp xã có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việc làm này không chỉ góp phần chủ động phòng ngừa tham nhũng và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, khắc phục tình trạng trì trệ, chủ nghĩa kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ, mà còn là một trong những giải pháp tích cực tạo ra môi trường đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ, công chức, đáp ứng yêu cầu phát triển chung...

Chia sẻ bài viết