29/01/2011 - 10:24

Hết lòng giúp phụ nữ nghèo

Nhắc đến chị Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Lê Bình, quận Cái Răng, nhiều hội viên đều tỏ ra quí mến. Hơn 20 năm tham gia công tác Hội, chị Tám luôn gần gũi, gắn bó với hội viên, tập trung thực hiện nhiều phong trào giúp hội viên thoát nghèo... Năm 2010, chị được Quận ủy Cái Răng tặng Huy hiệu Bác Hồ.

 

Những ngày cuối năm, đến thăm các hội viên Hội Phụ nữ phường Lê Bình, chúng tôi nhận được nhiều tin vui. Trong năm 2010, có 32 hội viên nghèo và cận nghèo được giúp đỡ vươn lên phát triển kinh tế gia đình, trong đó có 5 hội viên thoát nghèo bền vững. Theo nhiều hội viên, kết quả trên có sự góp sức không nhỏ của chị Lê Thị Tám. Thấy nhiều chị em muốn tìm việc làm tại chỗ để cải thiện kinh tế gia đình, năm 2010, chị Tám và các chị trong BCH Hội LHPN phường đã thực hiện mô hình dân vận khéo “Giải quyết việc làm trong hội viên phụ nữ”. Qua khảo sát, nhận thấy trên địa bàn phường có một số cơ sở may giỏ xách, đan lác truyền thống, nhưng qui mô sản xuất nhỏ, chị Tám đã vận động các cơ sở mở rộng qui mô sản xuất. Với những cơ sở thiếu vốn, Hội bảo lãnh vay vốn ngân hàng. Từ đó, các cơ sở làm ăn ngày càng nở nồi, giải quyết cho nhiều phụ nữ có việc làm ổn định.

Cùng với hoạt động giới thiệu, giải quyết việc làm cho hội viên, những năm qua chị Tám chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào hỗ trợ xóa đói giảm nghèo với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: thành lập các tổ hùn vốn, tổ tiết kiệm, hỗ trợ vay vốn ngân hàng... chỉ tính trong năm 2010, Hội LHPN phường đã huy động tiền tiết kiệm được gần 500 triệu đồng cho 1.104 hội viên vay vốn, bảo lãnh cho 743 hội viên vay tín chấp ngân hàng với số tiền trên 6 tỉ đồng.

Cùng chị đi thăm một số hội viên, tôi càng hiểu hơn tấm lòng của người cán bộ Hội tâm huyết này. Đến đâu chị cũng ân cần thăm hỏi chuyện làm ăn, chuyện học hành của con em hội viên, cách chăm sóc sức khỏe; tận tình giải thích cho bà con hiểu những chủ trương chính sách của Đảng và hướng dẫn hội viên phát triển kinh tế gia đình... Đối với những chị em làm nghề mua bán nhỏ, bên cạnh hỗ trợ vốn, chị Tám thường ghé qua để góp ý các chị em cách sắp xếp trưng bày hàng hóa sao cho “bắt mắt”. Đối với hội viên làm nghề chăn nuôi, chị Tám hỗ trợ tài liệu để chị em học tập, ứng dụng vào thực tiễn. Nhờ sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của chị, nhiều hội viên ngày càng tin tưởng, gắn bó với tổ chức Hội. Năm 2010, Hội đã phát triển được 84 hội viên mới, đạt tỷ lệ 168%. Nhắc đến những đóng góp tích cực của chị Tám trong nhiều năm qua, chị Nguyễn Thị Lý-Chủ tịch Hội LHPN quận Cái Răng, tấm tắc khen: “Chị Tám là một cán bộ Hội có năng lực. Trong công tác Hội, chị Tám có nhiều sáng kiến, đồng thời luôn gần gũi, giúp đỡ hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng”.

THÁI AN

Chia sẻ bài viết