07/05/2022 - 08:16

Góp ý, phản biện hoàn thiện dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) 

Bài, ảnh: TÂM KHOA

Hội LHPN thành phố vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận góp ý, phản biện nhiều vấn đề góp phần hoàn thiện dự thảo luật.

Đại biểu góp ý, phản biện dự thảo Luật PCBLGĐ (sửa đổi).

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGÐ) được Quốc hội ban hành năm 2007. Qua gần 15 năm thực hiện, Luật đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế. Do đó, các đại biểu tán thành việc cần thiết phải xây dựng luật mới cho phù hợp tình hình thực tế. Dự thảo Luật PCBLGÐ (sửa đổi) gồm 6 chương, 62 điều, tăng 16 điều so với luật hiện hành.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến, phản biện những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ, trẻ em. Bà Lê Thị Hoàng Niệm, đại diện công ty Luật TNHH MTV L&C, nêu ý kiến: “Tôi đề xuất dự luật cần bổ sung thêm quy định trách nhiệm của Hội LHPN các cấp trong thông tin giáo dục, truyền thông về bạo lực gia đình. Vì hiện nay, phần lớn các vụ bạo hành gia đình có đối tượng bị bạo hành là phụ nữ, trẻ em, đặc biệt là ở các địa bàn nông thôn. Do vậy, trong công tác giáo dục, truyền thông, cần chú ý nhiều hơn đến phụ nữ. Hội LHPN các cấp cần phát huy vai trò trong việc giáo dục, nâng cao nhận thức đối với nữ giới trong vấn đề bạo lực gia đình và cách thức ứng phó, phòng, chống khi có tình trạng bạo lực gia đình xảy ra”.

Bên cạnh đó, các ý kiến đề nghị đề nghị cơ quan soạn thảo khi hoàn thiện dự thảo luật cần tiếp tục bám sát phương pháp tiếp cận quyền con người, bảo đảm quyền con người, ưu tiên nguyện vọng chính đáng của người bị bạo lực gia đình, tôn trọng các quyền của công dân khi xử lý các hành vi vi phạm về bạo lực gia đình. Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố, bày tỏ: "Về nội dung "Góp ý, phê bình người có hành vi bạo lực gia đình trong cộng đồng dân cư", tôi đề nghị cân nhắc tính công khai của một số hành vi bạo lực gia đình, đối tượng bị bạo lực gia đình, để đảm bảo việc bảo vệ bí mật đời tư, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp và nguyện vọng chính đáng của người bị bạo lực gia đình". Còn bà Lê Thị Nguyệt Châu, Trưởng Khoa Luật, Trường Ðại học Cần Thơ, đề nghị: “Hòa giải trong PCBLGÐ không thay thế biện pháp xử lý người có hành vi bạo lực gia đình. Kết quả hòa giải thành có thể là tình tiết giảm nhẹ khi xử lý người có hành vi bạo lực gia đình. Trong trường hợp kết quả hòa giải ngăn chặn được bạo lực hoặc chấm dứt được bạo lực thì có thể xem xét giảm nhẹ trách nhiệm cho người bạo hành nhằm nâng cao giá trị của biện pháp hòa giải, hàn gắn các mối quan hệ gia đình”.

Nhiều ý kiến cho rằng, để dự thảo Luật PCBLGР(sửa đổi) thực hiện có hiệu quả, các cơ quan Trung ương cần quan tâm củng cố, kiện toàn đội ngũ làm công tác gia đình các cấp; định kỳ tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, kiến thức cho cán bộ chuyên trách thực hiện công tác gia đình ở cấp xã. Ðồng thời, hỗ trợ kinh phí, xây dựng các mô hình điểm, nhân rộng mô hình có hiệu quả về PCBLGÐ. Ðối với địa phương, cần quan tâm tư vấn, góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư về hành vi bạo lực gia đình cho các thành viên trong cộng đồng dân cư; trong đó, tập trung vào các đối tượng người có hành vi bạo lực gia đình, nạn nhân bạo lực gia đình, người nghiện rượu, ma túy, đánh bạc... Bên cạnh đó là tư vấn, cung cấp thông tin, kiến thức, pháp luật về hôn nhân, gia đình và PCBLGÐ, hướng dẫn kỹ năng ứng xử trong gia đình...

Bà Nguyễn Thị Thu Lam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Cần Thơ, khẳng định việc ban hành Luật PCBLGÐ (sửa đổi) là rất cần thiết nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong tình hình mới. Bà Nguyễn Thị Thu Lam ghi nhận các ý kiến tham gia phát biểu tại hội nghị và sẽ tổng hợp báo cáo Ðoàn Ðại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Chia sẻ bài viết