23/05/2022 - 09:48

Góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ 

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan Dân chính Đảng TP Cần Thơ vừa tổ chức thành công Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2022. Đây là đợt sinh hoạt chính trị để các bí thư có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, học tập những kỹ năng xử lý tình huống phát sinh trong thực tiễn lãnh đạo, điều hành chi bộ. Qua đó, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy và chất lượng hoạt động của chi bộ.

Thí sinh thi thuyết trình.

Thí sinh thi thuyết trình.

Chi bộ là nơi trực tiếp lãnh đạo, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị ở cơ sở. Trong đó, bí thư chi bộ có vai trò rất quan trọng trong lãnh đạo và tổ chức hoạt động của chi bộ, là trung tâm đoàn kết, thống nhất ý chí, hành động của đảng viên, quần chúng tại cơ quan, đơn vị. Theo đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy Khối, việc bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, lý luận và kinh nghiệm hoạt động thực tiễn về công tác xây dựng Đảng cho bí thư chi bộ là cần thiết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Hội thi bí thư chi bộ giỏi do Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Cơ quan Dân chính Đảng tổ chức có sự tham gia của 54 thí sinh là bí thư chi bộ, đại diện cho 54 đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối. Phần thi của các thí sinh tập trung vào những vấn đề cơ bản trong Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; các quy định, chỉ thị của Đảng và các tình huống về công tác nghiệp vụ diễn ra tại chi bộ... Đồng chí Trần Thị Hằng, Bí thư Chi bộ Phòng Tổng hợp và Chính sách cán bộ thuộc Đảng bộ Ban Tổ chức Thành ủy, chia sẻ: "Hội thi đã cung cấp cho tôi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn vai trò của bí thư chi bộ".

Đạt giải Nhất hội thi, đồng chí Mai Trần Hải Đăng, Bí thư Chi bộ Khoa Lý luận cơ sở thuộc Đảng bộ Trường Chính trị TP Cần Thơ, cho biết: "Đại diện cho Đảng bộ Trường tham gia hội thi, tôi nghiêm túc thực hiện tốt các phần thi do Ban tổ chức quy định. Tôi đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào phần thi thuyết trình với những dẫn chứng, hình ảnh minh họa sinh động". Còn đồng chí Nguyễn Thanh Nhanh, Bí thư Chi bộ Cải cách hành chính và Văn thư lưu trữ thuộc Đảng bộ Sở Nội vụ, nói: "Qua hội thi, tôi được giao lưu, chia sẻ, học tập những kinh nghiệm thực tiễn để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bí thư chi bộ". Đến dự hội thi từ hàng ghế khán giả, đồng chí Nguyễn Hoàng Việt, Bí thư Chi bộ Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP Cần Thơ, cho biết: "Đây là cơ hội để tôi học hỏi những kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng từ các đồng chí bí thư. Từ đó, giúp tôi thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của bí thư chi bộ trong lãnh đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh".

Theo đồng chí Hồ Truyền Thống, Phó Bí thư Đảng ủy Khối, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, các thí sinh dự Hội thi nghiên cứu nắm vững các vấn đề; có số liệu chứng minh, liên hệ thực tế chi bộ nơi công tác; đề ra giải pháp cụ thể, thực tế và mang tính khả thi cao để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở chi bộ. Đồng thời, có kỹ năng thuyết trình tốt, thể hiện vai trò, bản lĩnh của bí thư chi bộ; có khả năng phân tích, tổng hợp, vận dụng các quy định, hướng dẫn để xử lý các tình huống thực tế có thể xảy ra ở chi bộ… Hội thi tạo thêm cơ hội để các bí thư chi bộ nâng cao kiến thức về công tác xây dựng Đảng, kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, nhằm đưa hoạt động chi bộ ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

Bài, ảnh: THANH THY

Chia sẻ bài viết