04/08/2021 - 08:19

Giúp trẻ học trực tuyến hiệu quả hơn 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, học trực tuyến đang trở thành phương pháp giáo dục tối ưu. Tuy vậy, để việc học hiệu quả hơn thì ngoài sự giảng dạy từ giáo viên, trẻ cần sự giám sát và nhắc nhở thường xuyên từ phụ huynh.

Ðầu tiên, phụ huynh cần bố trí một góc học tập tách biệt, có bàn ghế phù hợp với độ tuổi của con, tránh để bé ngồi tạm trên ghế sofa hoặc giường khi học. Phụ huynh cũng có thể trang trí góc đặc biệt này bằng những những câu trích dẫn mang tính khích lệ hoặc truyền cảm hứng tự học.

Hãy giúp trẻ quản lý thời khóa biểu học tập. Việc tuân thủ kế hoạch học tập trong ngày sẽ cho phép con bạn dễ dàng chuyển tiếp giữa hoạt động trong và ngoài giờ học trực tuyến. Vì vậy, phụ huynh cần thảo luận lịch học và nhắc nhở con chuẩn bị bài vở trước khi tham dự lớp học trực tuyến. Tốt nhất là giúp trẻ thức dậy, “lên lớp” và “ra chơi” cùng một thời điểm mỗi ngày để xây dựng thói quen học tập nhất quán.

Vào các giờ giải lao tại trường, trẻ thường được cho vận động thể chất (như tập thể dục giữa giờ). Ðiều này vừa giúp giải tỏa căng thẳng, vừa cho não trẻ có thời gian nghỉ ngơi. Tương tự, khi học trực tuyến, phụ huynh cũng nên cho con thỉnh thoảng nghỉ ngơi và khuyến khích trẻ thực hiện vài động tác căng duỗi cơ thể tại chỗ, uống nước hoặc nhâm nhi một món ăn vặt lành mạnh.

Không quên hướng dẫn con học bài. Nếu trẻ gặp vất vả trong một môn nào đó, phụ huynh nên dành chút thời gian giải thích những chỗ mà con chưa hiểu trong bài học/bài tập. Ðể làm được điều này, phụ huynh cần linh hoạt sắp xếp lịch làm việc để có thể hướng dẫn con vào lúc tâm trí trẻ tỉnh táo và hứng thú nhất.

Ðối với trẻ lớn hơn, hãy thảo luận với giáo viên và chọn ra thời điểm thích hợp để cùng giúp giải đáp những thắc mắc của trẻ, ít nhất 1 lần/tuần.

HƯƠNG THẢO (Theo NewsBytes)

Chia sẻ bài viết