13/03/2020 - 07:59

Giúp người cao tuổi phòng chống té ngã qua mạng xã hội 

Trong nỗ lực phòng ngừa nguy cơ té ngã cho người cao tuổi, một nhóm sinh viên Đại học Công nghệ Nanyang (NTU-Singapore) đã triển khai một chiến dịch truyền thông sức khỏe, cung cấp các video hướng dẫn tập thể dục cũng như kiến thức chăm sóc sức khỏe, thông qua các mạng xã hội phổ biến như Facebook và WhatsApp.

Theo dõi các video hướng dẫn bổ ích có thể giúp người cao tuổi nắm thông tin sức khỏe quan trọng và giảm nguy cơ té ngã cho bản thân. Ảnh: The Pride

Chiến dịch phi lợi nhuận “Ready, Steady, Go” là sáng kiến của Trường Truyền thông và Thông tin Wee Kim Wee thuộc NTU, với mục tiêu giảm thiểu nguy cơ thương tật ở người lớn tuổi do té ngã. Yeo Sze-G, một thành viên của chiến dịch này, cho biết nhiều cụ nghĩ rằng té ngã là một nguy cơ tự nhiên của tuổi già. Nhưng qua tham khảo ý kiến các chuyên gia, cô và các cộng sự được biết là thường xuyên tập luyện các bài tập tăng cường sức mạnh, khả năng cân bằng và sự linh hoạt (SBF) có thể giúp người cao tuổi giảm nguy cơ té ngã.

Nhóm tình nguyện cũng nhận thấy nhiều người cao tuổi khó tham gia một chương trình tập luyện cố định, chủ yếu vì các cụ muốn tự kiểm soát thời gian và coi trọng sự tự do của bản thân, nên biện pháp hướng dẫn qua mạng xã hội được cho sẽ giúp ích. “Thông qua chiến dịch, chúng tôi hy vọng sẽ khuyến khích các cụ tự chủ đối với sức khỏe bản thân và kết hợp SBF vào cuộc sống hàng ngày” - Yeo chia sẻ. Theo nữ sinh năm cuối ngành truyền thông, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người lớn tuổi sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội, việc quảng bá SBF qua các nền tảng kỹ thuật số sẽ cho phép họ lồng ghép các bài tập vào sinh hoạt hàng ngày thuận tiện hơn và tiếp tục sống năng động.

Ngoài giúp người cao tuổi dễ dàng tiếp cận những thông tin sức khỏe quan trọng, “Ready, Steady, Go” còn hỗ trợ họ chia sẻ thông tin phòng ngừa té ngã cho bạn bè và nhắc nhau theo dõi các video hướng dẫn. Nếu muốn cùng tập với bạn bè, các cụ có thể ghé thăm trang web của chiến dịch để đăng ký các chương trình luyện tập trong cộng đồng. 

Hiện tại, đội ngũ “Ready, Steady, Go” sản xuất video và tài liệu tuyên truyền với sự giúp đỡ của Hiệp hội Vật lý trị liệu Singapore (SPA) và các trung tâm trợ giúp người cao tuổi. Trong đó, các bài tập SBF được chọn lọc từ một chương trình của Ủy ban Vận động Sức khỏe Singapore - đơn vị chính phụ trách các chương trình nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật ở Đảo quốc sư tử. Chiến dịch không có sự tham gia của chuyên gia, vì mục tiêu chính là củng cố ý thức tự chăm sóc bản thân của người cao tuổi ở nước này.

Ông Tang Chong Meng (72 tuổi) là một trong số hơn 760 cụ đang dùng các nền tảng kỹ thuật số WhatsApp và Facebook mỗi ngày để truy cập những video tập luyện được sản xuất riêng cho người từ 60-75 tuổi. “Kể từ khi tập SBF cách đây 3 tháng, tôi cảm thấy tự tin và khỏe mạnh hơn” - cụ Tang chia sẻ, đồng thời tiết lộ không còn thấy đau đầu gối mỗi khi leo cầu thang như trước.

Các bài tập SBF có lợi ích ra sao?

Chủ tịch SPA Lee Sin Yi cho biết: “Sau tuổi 30, các hệ thống trong cơ thể - gồm cả hệ cơ xương khớp - bắt đầu suy yếu với tốc độ 1- 2% mỗi năm. Song việc kết hợp SBF vào cuộc sống hàng ngày, cùng với ăn đủ chất đạm, có thể giúp trì hoãn sự khởi phát của quá trình suy giảm này”. Ví dụ, các bài tập tăng cường sức mạnh cơ giúp giảm nhẹ trọng lực cơ thể khi đi bộ hoặc leo cầu thang. Các bài tập thăng bằng giúp cải thiện khả năng phản ứng của cơ thể khi thay đổi tư thế đột ngột, chẳng hạn như đi bộ trên bề mặt không bằng phẳng hoặc giữ thăng bằng khi đi xe buýt ... Còn các bài tập làm tăng tính linh hoạt của cơ thể giúp cải thiện phạm vi chuyển động và phản ứng cân bằng của các khớp xương.

Theo chuyên gia nắn xương Damien Mouellic ở Hong Kong (Trung Quốc), SBF rất có lợi cho người bị loãng xương - căn bệnh nguy hiểm khiến xương suy yếu và dễ gãy. “Những bài tập nâng đỡ trọng lượng này cải thiện mật độ xương, vì vậy tôi luôn khuyến nghị mọi người nên duy trì một số bài tập SBF. Trên thực tế, tình trạng đau khớp và mọi căn bệnh đều có thể hưởng lợi từ việc tập luyện SBF ở mức độ vừa phải” - ông Mouellic nói thêm.

AN NHIÊN (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết