18/06/2012 - 22:08

Gia tăng kiểm soát đối với táo đỏ nhập từ Trung Quốc

Trước thông tin nông dân Trung Quốc sử dụng túi bọc quả táo có chứa chất thiram và một chất chứa asen, loại hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ngày 18-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật rà soát nắm thông tin, có thể cử người sang nước bạn để có được thông tin chính thức về việc này. Trước mắt, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu gia tăng kiểm soát đối với các lô hàng táo đỏ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng, việc dùng túi bọc táo từ khi quả còn xanh cho tới lúc chín là việc bình thường, nhưng nếu trong túi bọc có chứa hóa chất độc hại thì không được phép. Ông Hồng cho biết, cơ quan chức năng Trung Quốc đã thu hồi 2,7 triệu túi bọc quả, đồng thời đóng cửa xử lý những xưởng sản xuất túi vi phạm.

Tại thị trường trong nước, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo 2 Trung tâm kiểm định thuộc Cục lấy mẫu táo đỏ của Trung Quốc đang bán tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để xác định xem có chứa các chất trên hay không. Trước ngày 22-6, hai Trung tâm sẽ có báo cáo kết quả với Cục Bảo vệ thực vật.

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành kiểm tra chặt chẽ hơn đối với mặt hàng này. Ở thời điểm này, lượng táo nhập từ Trung Quốc là ít, thời gian nhập số lượng nhiều thường từ trong khoảng tháng 10 đến tháng 3.

Liên quan tới việc kiểm dịch thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật, từ đầu năm đến nay, Cục đã tiến hành kiểm định 415 mẫu; trong đó có 105 mẫu có chứa dư lượng của 24 hóa chất khác nhau, tuy nhiên các dư lượng hóa chất này vẫn nằm trong mức độ cho phép.

HOÀNG TÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết