22/10/2021 - 17:18

Giá nấm rơm tăng, nông dân đẩy mạnh sản xuất 

Sản xuất nấm rơm ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

(CT) - Giá nấm rơm tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL tăng mạnh trở lại từ 15.000-20.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng.

Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh lân cận ở vùng ĐBSCL như Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp... hiện giá nấm rơm loại 1 (nấm tròn) được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua ở mức 45.000-50.000 đồng/kg, còn nấm loại 2 (nấm dù) có giá 35.000-40.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong khoảng 3 tháng qua. Trong các tháng trước, giá nấm rơm giảm thấp do đầu ra gặp khó vì ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc vận chuyển hàng đưa đi tiêu thụ giữa các tỉnh, thành gặp khó. Hiện dịch COVID-19 dần được khống chế tốt, các địa phương đã không thực hiện giãn cách xã hội như trước đây nên lưu thông, mua bán hàng giữa các địa phương vùng ĐBSCL đã thuận lợi và sức tiêu thụ nấm rơm tăng mạnh, giá bán phục hồi. Ngoài ra, giá tăng còn do nguồn cung nấm rơm tại nhiều địa phương hạn chế vì thời gian qua diện tích trồng nấm rơm giảm và các yếu tốt bất lợi về đầu ra sản phẩm.

Nấm rơm không chỉ tiêu thụ trong vùng mà còn cung cấp thị trường TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh miền Đông Nam Bộ. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các hộ dân sản xuất nấm rơm chuyên nghiệp đang tích cực khôi phục diện tích trồng nấm rơm. Tranh thủ nguồn rơm rạ dồi dào sau vụ lúa thu đông 2021, nông dân còn tận dụng các bờ liếp và khoảng đất trống quanh nhà để chất nấm rơm, có thêm thu nhập.

Chuẩn bị rơm để sản xuất nấm rơm tại một hộ dân ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

 

Sản xuất nấm rơm ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết