02/08/2021 - 09:16

Đùm bọc nhau vượt qua khó khăn 

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến cuộc mưu sinh của nhiều người, nhất là những lao động tự do, hộ có thu nhập thấp. Trong nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền”, nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê cho hộ ở trọ để san sẻ, kịp thời động viên nhau cùng vượt qua đại dịch. Đó là một trong nhiều việc làm nhỏ nhưng đầy ân tình của người dân Cần Thơ trong thời điểm dịch bệnh khó khăn này.

Chị Nguyễn Thị Phương, khu nhà trọ số 29/8d, khu vực Yên Thượng, phường Lê Bình, quận Cái Răng, động viên, san sẻ khó khăn cùng các hộ thuê trọ.

Chị Nguyễn Thị Phương, khu nhà trọ số 29/8d, khu vực Yên Thượng, phường Lê Bình, quận Cái Răng, động viên, san sẻ khó khăn cùng các hộ thuê trọ.

Tại khu nhà trọ Gia Hân, số 50B, khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, tháng 7-2021 này, chủ nhà trọ Nguyễn Ngọc Anh đã chủ động giảm 50% tiền thuê trọ. Thực tế là hoàn cảnh anh Ngọc Anh không khá giả hơn ai. Anh là công nhân tại Công ty TNHH Hào Tân, lương khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Mọi chi tiêu của gia đình anh phần nhiều trông chờ từ nguồn thu của 8 phòng trọ nhỏ. Khi dịch bệnh bùng phát, anh Ngọc Anh đã phải nghỉ việc, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhưng thấy hoàn cảnh của các hộ ở trọ còn khó khăn hơn mình, anh đã quyết định giảm tiền trọ, giúp những người ở trọ phần nào vơi bớt gánh nặng trong giai đoạn dịch bệnh. Anh Ngọc Anh chia sẻ: “Dịch bệnh, các hộ thuê trọ phải nghỉ việc, giảm thu nhập. Đợt dịch trước, tôi đã chủ động giảm tiền cho người lao động đang ở tại dãy nhà trọ của gia đình. Trong đợt dịch lần này, tôi quyết định tiếp tục giảm tiền thuê phòng còn 50%, san sẻ với hộ thuê trọ một phần khó khăn. Trong thời gian tới, tùy theo tình hình, tôi sẽ đưa ra hướng hỗ trợ tiếp theo”.

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, người lao động tạm thời nghỉ việc. Anh Lý Hoàng Thành - thợ sửa điện, đã phải nghỉ việc từ ngày 12-7 đến nay. Anh Thành kể: “Tôi đi làm thuê cho một cửa hàng điện tử tại chợ An Bình, cộng thêm việc đi sửa điện, mỗi tháng, tôi có thu nhập khoảng 5 triệu đồng. Dịch bệnh, tôi phải nghỉ việc ở nhà nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Được anh Ngọc Anh giảm nửa tiền trọ, gia đình tôi rất cảm kích bởi hoàn cảnh của anh cũng không giàu có hơn ai. Mong sao dịch bệnh qua mau!”.

Tại khu nhà trọ số 29/8d, khu vực Yên Thượng, phường Lê Bình, quận Cái Răng, vợ chồng ông Trần Văn Quới tuổi đã cao, sống nhờ vào số tiền ít ỏi các con gởi về hằng tháng. Gia đình ông Quới có 8 người con. Vì hoàn cảnh khó khăn nên các con của ông bà đều phải tha phương lập nghiệp. Chia sẻ với vợ chồng ông Quới, trong những ngày dịch bệnh này, chị Nguyễn Thị Phương đã thông báo giảm tiền thuê trọ. Chị Phương bộc bạch: “Tôi mua bán nhỏ tại chợ, còn chồng thì làm tài xế. Tình hình dịch bệnh phức tạp, chúng tôi cũng không thể đi làm kiếm tiền. Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào 5 phòng trọ nhỏ. Trong bối cảnh dịch bệnh, ai cũng khó khăn nên tôi quyết định giảm 300.000 đồng cho mỗi phòng trọ. Số tiền này tuy không nhiều nhưng tôi mong giúp giảm bớt phần nào gánh nặng cho mọi người”. Không chỉ hỗ trợ giảm tiền thuê trọ, chị Phương còn thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ thuê trọ chấp hành nghiêm 5K và Chỉ thị 16/CT-TTg, để cùng thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng với sự san sẻ của nhiều chủ nhà trọ, những ngày này, trên khắp địa bàn TP Cần Thơ diễn ra nhiều hoạt động tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Từ những nghĩa cử đẹp, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái, người dân thành phố đã và đang góp phần, chung sức chung lòng cùng chính quyền địa phương vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết