09/11/2020 - 08:57

Đông Hiển khởi sắc 

Chi bộ ấp Đông Hiển, xã Đông Thuận chú trọng phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua lao động, sản xuất. Từ đó, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao...

Các cá nhân ấp Đông Hiển có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới được UBND xã Đông Thuận tặng Giấy khen.

Các cá nhân ấp Đông Hiển có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới được UBND xã Đông Thuận tặng Giấy khen.

Đến ấp Đông Hiển, xã Đông Thuận, đi trên con đường bê tông sạch đẹp, hai bên đường là những ngôi nhà khang trang và ruộng vườn xanh tốt. Đồng chí Phạm Văn Cương, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, chia sẻ: Thực hiện tiêu chí nông thôn mới, cán bộ, đảng viên ấp đã vận động nhân dân hiến 3.600m2 đất cùng Nhà nước mở rộng, tráng bê tông tuyến đường cặp kinh xáng Thị Đội dài 1.800m; vận động nhân dân đóng góp 250 triệu đồng và hàng trăm ngày công cùng Nhà nước tráng bê tông tuyến đường Ất Kỵ dài hơn 2.000m. Đây là một trong những kết quả nổi bật mà chi bộ ấp lãnh đạo nhân dân làm được trong những năm qua. Bà Trần Thị Hiền, người dân trong ấp, phấn khởi nói: “Trước đây, hầu hết đường sá nhỏ hẹp, sinh lầy, đi lại rất khó khăn, nhất là khi trời mưa, các cháu học sinh đi học khổ cực. Nay đường sá rộng rãi, tráng bê tông sạch đẹp...”.

Chi bộ ấp Đông Hiển có 16 đảng viên. Theo cấp ủy Chi bộ, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được chi bộ thực hiện nghiêm túc. Chi bộ tổ chức cho đảng viên cam kết không có những biểu hiện suy thoái được nhận diện trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; đăng ký học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị bằng những việc làm cụ thể, thiết thực gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Hằng tháng, trong họp lệ Chi bộ, cấp ủy Chi bộ đề nghị đảng viên nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình, nhất là kiểm điểm việc thực hiện cam kết và làm theo Bác; chỉ định 2 đảng viên kiểm điểm xoay vòng. Nhờ vậy, những hạn chế, khuyết điểm về việc tham gia sinh hoạt chi bộ chưa thường xuyên, ít tham gia phát biểu đóng góp ý kiến, vắng họp chi bộ không xin phép, thực hiện nhiệm vụ chậm trễ... đã được khắc phục khá tốt.

Công tác phát triển đảng viên được Chi bộ chú trọng, nhờ đó mỗi năm Chi bộ kết nạp thêm 1 đảng viên. Nghị quyết lãnh đạo của Chi bộ nhiệm kỳ, hằng năm và hằng tháng được xây dựng phù hợp thực tiễn, vừa sát với thực tế ở ấp, vừa phù hợp với những nội dung trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phạm Văn Cương, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, khẳng định: “Chi bộ lãnh đạo thực hiện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; đời sống kinh tế - xã hội của đại bộ phận nhân dân có chuyển biến rất rõ rệt...”.

Với quyết tâm lãnh đạo tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, Chi bộ đề ra nghị quyết chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây con, giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Trong đó, có hơn 144ha sản xuất lúa đạt chất lượng xuất khẩu. Nhân dân cũng đã chuyển đổi 7,5ha sản xuất lúa sang trồng sen, thu nhập cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa; cải tạo vườn kém hiệu quả trồng 10ha mít Thái, 5ha nhãn ido. Anh Nguyễn Văn Ni, người dân trong ấp, nói: “Được địa phương vận động và hỗ trợ vay vốn, tập huấn kỹ thuật, tôi cải tạo vườn trồng 2 công nhãn ido. Năm nay, vườn cây ra trái, dự kiến huê lợi hơn 100 triệu đồng”.

Cùng với phát triển kinh tế, Chi bộ quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác an sinh xã hội. Trong 3 năm qua, ấp đã vận động các đơn vị và mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ xây 10 căn nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo. Chị Nguyễn Thị Thu Dung, hộ nghèo trong ấp, phấn khởi cho biết: “Tôi làm thợ may, chồng chạy xe ôm chỉ đủ lo ăn uống hằng ngày và lo con cái học hành. Năm rồi, tôi được địa phương hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà Đại đoàn kết nên đã có nhà tường kín mưa, kín gió, cuộc sống bớt phần khó khăn. Bây giờ, vợ chồng tôi quyết chí làm lụng để vươn lên thoát nghèo”.

Với sự năng động trong lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ, sự tích cực vận động của cán bộ ấp, đến nay, diện mạo nông thôn của ấp Đông Hiển ngày càng đổi mới, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, ấp cơ bản xóa hết hộ nghèo. Chi bộ ấp hằng năm được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, riêng năm 2019 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Bài, ảnh: PHƯƠNG NAM

Chia sẻ bài viết