26/01/2026 - 13:29

Đồng hành cùng người lao động đi làm việc ở nước ngoài 

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một trong những giải pháp quan trọng TP Cần Thơ đang thực hiện nhằm góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, nhiều hoạt động được triển khai đồng bộ, sát thực tiễn: tăng cường tư vấn, định hướng, cung cấp thông tin chính thống về thị trường lao động; kịp thời phổ biến các chính sách hỗ trợ chi phí ban đầu, tạo điều kiện vay vốn ưu đãi; tổ chức bồi dưỡng ngoại ngữ, kỹ năng cần thiết trước khi xuất cảnh… Qua đó, người lao động có thêm cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm; đóng góp tích cực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu hội nhập của thành phố.

Năm 2025, TP Cần Thơ thực hiện tư vấn việc làm, chính sách việc làm và học nghề cho trên 257.000 lượt lao động; đưa trên 2.300 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong ảnh: Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ mời gọi doanh nghiệp tham gia các sự kiện giao dịch việc làm, tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thành phố triển khai chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có 255 trường hợp được hỗ trợ chi phí ban đầu không hoàn lại với tổng số tiền 2,03 tỉ đồng. Trong ảnh: Ông Nguyễn Ngọc Phước, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm, Sở Nội vụ TP Cần Thơ, trao khoản hỗ trợ không hoàn lại từ 7,5-15 triệu đồng/trường hợp cho các gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài.

Bên cạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ thường xuyên tổ chức các lớp kỹ năng tiếng Nhật cơ bản và kỹ năng tham dự phỏng vấn, giúp người lao động tự tin làm việc tại thị trường Nhật Bản.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ phối hợp UBND các xã, phường tổ chức Điểm tư vấn việc làm, giúp người dân tiếp cận thông tin chính thống về việc làm trong và ngoài nước. Trong ảnh: Điểm tư vấn việc làm tại xã Trường Xuân thu hút đông đảo người dân tham gia.

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP Cần Thơ tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận vốn vay ưu đãi để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong ảnh: Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tình hình hộ gia đình có người lao động vay vốn.

KIẾN QUỐC

Chia sẻ bài viết