31/03/2014 - 22:45

Đóng đủ học phí, đậu tốt nghiệp vẫn chưa được nhận bằng

Kết thúc khóa học đã hơn 4 tháng, nhưng 69 sinh viên lớp Đại học chuyên sâu Thể dục thể thao (TDTT) K-49, do Trường Đại học TDTT TP HCM liên kết với Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ đào tạo, vẫn chưa nhận được bằng tốt nghiệp. Nguyên nhân là do rắc rối xung quanh số tiền học phí bị chiếm dụng tại Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ vào thời điểm ông Trần Trung Dũng còn là Hiệu trưởng...

Lớp chuyên sâu TDTT K-49 hệ đại học vừa học vừa làm niên khóa 2009-2013 có tổng cộng 69 sinh viên. Lớp đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp vào cuối năm 2013, các sinh viên cũng đã đóng đủ học phí theo quy định, thậm chí đã đóng cả 800.000 đồng "phí nhận bằng", nhưng chưa ai nhận được bằng tốt nghiệp. Việc chậm trễ này đã gây không ít khó khăn cho học viên trong vấn đề việc làm. Nhiều người hiện đang công tác trong ngành thể thao vì chưa có bằng nên chưa được xét vào biên chế; một số khác không xin được việc làm...

Do Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ nợ tiền học phí của Trường Đại học TDTT TP HCM nên các học viên Lớp chuyên sâu TDTT K49 không được nhận bằng tốt nghiệp. Trong ảnh: Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ.

Nguyễn Thị Cẩm, sinh viên của lớp K-49, bức xúc: "Chúng tôi đã đóng học phí, hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp, nhưng đến giờ không nhận được giấy tờ gì, kể cả bảng điểm hay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Không có bằng cấp, nhiều người phải tìm việc làm tạm, thu nhập bấp bênh. Nhiều lần chúng tôi liên hệ với Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ thì chỉ nghe hứa sẽ sớm giải quyết mà đến giờ chưa thấy chuyển biến gì...". Hiện nay, chị Cẩm không thể xin việc do hồ sơ còn thiếu bằng tốt nghiệp đại học. Việc làm tạm bợ, thu nhập không ổn định, đời sống của chị Cẩm rất vất vả. Chị Nguyễn Kim Ngân (quê ở Vĩnh Long), sinh viên chuyên môn điền kinh, cũng vì vướng bằng tốt nghiệp nên chưa thể về quê xin việc. Kim Ngân đang dạy hợp đồng ở một CLB thẩm mỹ tại Cần Thơ để chờ ngày nhận bằng tốt nghiệp. Khóa học K-49 còn có khá đông học viên đến từ Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kiên Giang... cũng đang trong hoàn cảnh tương tự. Vì tấm bằng tốt nghiệp, nhiều người cất công lặn lội lên Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ nhiều lần, nhưng cũng chỉ nhận được lời hứa hẹn. Liên hệ trực tiếp với Trường Đại học TDTT TP HCM thì sinh viên nhận được câu trả lời: Sinh viên chưa được cấp bằng do trường Trung cấp TDTT Cần Thơ chưa nộp đủ học phí!

Theo ông Nguyễn Huy Thực, Hiệu trưởng Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ, việc chậm trễ cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên K-49 là hệ lụy từ vụ án tham ô tài sản của người tiền nhiệm Trần Trung Dũng (đã bị khởi tố, bắt giam). Sau vụ việc đó, Trường vẫn chưa thu hồi được tiền bị chiếm dụng nên vẫn còn thiếu học phí Trường Đại học TDTT TP HCM. Trước mắt, nếu sinh viên nào đang cần gấp bằng cấp để giải quyết việc làm thì làm đơn trình bày hoàn cảnh cụ thể, Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ sẽ trao đổi với Trường Đại học TDTT TP HCM xem xét cấp cho giấy chứng nhận tạm thời. Các trường hợp còn lại, Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ sẽ tiếp tục gởi danh sách lên trường Đại học TDTT TP HCM chờ giải quyết.

Để đeo đuổi 4 năm đại học hệ vừa học vừa làm, các sinh viên đã phải tốn kém rất nhiều, từ học phí cho đến chi phí đi lại, ăn ở. Thế mà giờ đây, khi đã đạt đủ điều kiện, họ vẫn chưa có được trong tay tấm bằng tốt nghiệp. 69 sinh viên không có trách nhiệm và cũng không đáng để gánh chịu hậu quả cho sai phạm của một vài cá nhân. Họ đang chờ câu trả lời thỏa đáng từ phía Trường Trung cấp TDTT Cần Thơ- đơn vị trực tiếp liên kết đào tạo và các cơ quan hữu trách.

Bài, ảnh: Xuân Nguyên

Chia sẻ bài viết