04/05/2015 - 19:51

Dồn sức chuẩn bị cho kỳ thi quyết định

Còn chưa đầy 2 tháng nữa đến kỳ thi THPT quốc gia, hiện các trường tập trung tổ chức ôn tập bằng nhiều hình thức, giúp học sinh củng cố, trang bị thêm kiến thức, để có thể tự tin vượt vũ môn “kép”.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia theo hướng đổi mới, thời gian này Trường Phổ thông Thái Bình Dương (quận Ninh Kiều), tích cực tổ chức ôn thi THPT quốc gia. Với phần ôn thi cho học sinh có mục đích tốt nghiệp thi 4 môn bắt buộc, giáo viên ôn sát chương trình lớp 12, chú trọng phần kiến thức cơ bản; định kỳ cho học sinh làm các đề thi mẫu ở mức độ tốt nghiệp. Trường bố trí giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh học bài, truy bài vào buổi tối đối với học sinh có học lực yếu; tăng cường kiểm tra bài tại lớp với học sinh học lực trung bình và yếu, cũng như hướng dẫn cách học. Đồng thời, nhà trường mở lớp ôn thi dành cho học sinh đăng ký thi xét tuyển đại học và cao đẳng, bố trí ôn tập ngoài giờ (thứ bảy và chủ nhật). Nội dung ôn tập nâng cao dần từng giai đoạn, yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức cơ bản đã học, rèn luyện những câu hỏi mẫu ở mức độ đề thi đại học, cao đẳng theo từng chủ đề, hạn chế cho đề tổng hợp nhiều nội dung như đề thi đại học.

Theo đó, mỗi bộ môn xây dựng kế hoạch và đề cương ôn thi, nội dung tập trung vào yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình sách giáo khoa lớp 12, chú trọng giúp học sinh thông hiểu, nắm vững và vận dụng kiến thức. Để học sinh hiểu bài và thuộc bài tại lớp, giáo viên đổi mới phương pháp ôn tập theo từng chủ đề, phân loại học sinh khá, giỏi, trung bình, yếu. Bên cạnh đó, hướng dẫn học sinh phương pháp làm bài cả 2 hình thức tự luận và trắc nghiệm, đặc biệt chú ý các môn thay đổi thời lượng, cấu trúc đề thi từng môn. Thầy Phạm Trọng Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Thái Bình Dương, cho biết: “Đầu tháng 3-2015, Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch tổ chức cho các em ôn thi. Giáo viên chủ nhiệm và bộ môn hướng dẫn các em chọn môn thi tự chọn phù hợp năng lực và cụm thi. Giáo viên hệ thống hóa kiến thức, hướng dẫn học sinh làm quen với các dạng đề thi đặc biệt, bám vào cấu trúc đề thi minh họa, đặc biệt phương pháp học, khả năng tự học và bồi dưỡng kiến thức, kết hợp thời gian học tập trên lớp và ở nhà”.

 Giờ ôn tập của học sinh lớp 12 Trường phổ thông Thái Bình Dương.

Dồn sức ôn tập, hệ thống lại kiến thức là mục tiêu chung của các trường phổ thông trong thành phố. Nhằm giúp học sinh khối 12 nắm vững kiến thức cơ bản, giáo viên Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền) hướng dẫn học sinh tự học và tự ôn tập theo nhóm và chung cả lớp. Trong quá trình ôn tập, giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh làm các bài tập gắn với từng chủ đề đã học; làm bài kiểm tra ngắn để kịp thời sửa sai cho các em. Thầy Nguyễn Văn Sang, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị, cho biết: Thời gian ôn tập trung kéo dài 10 tuần (từ ngày 13-4 đến 26-6), học sinh trải qua 2 lần thi thử để rút kinh nghiệm trong quá trình làm bài, khỏi bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi. Do tính chất quan trọng của kỳ thi, nhà trường bố trí giáo viên có kinh nghiệm ôn tập cho các em. Bên cạnh đó, học sinh có thể chọn đăng ký ôn tập với giáo viên nào để tiếp thu bài tốt hơn. Với học lực học sinh xuất phát điểm thấp nên nhà trường chú trọng việc phụ đạo cho học sinh yếu. Giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp phân loại học sinh theo khả năng nhận thức; tập trung ôn nhiều cho học sinh có học lực yếu, cử học sinh giỏi, khá hỗ trợ thêm cho các bạn. Thầy Trịnh Quốc Nghiêm, giáo viên dạy Toán, Trường THPT Phan Văn Trị, nói: “Việc ôn tập dựa vào phân loại đối tượng; hệ thống kiến thức ở nhà, vào lớp giải bài tập liên quan. Chúng tôi đưa ra hệ thống bài tập phù hợp từ dễ đến khó, giúp các em nắm chắc kiến thức, biết vận dụng để giải các bài tập”.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TP Cần Thơ (quận Ô Môn), có kế hoạch ôn tập theo từng giai đoạn cụ thể. Từ đầu tháng 2, nhà trường đã tăng tiết ôn tập trái buổi cho các em. Thầy Nguyễn Văn Triệu, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TP Cần Thơ, nói: “Sau khi thi học kỳ 2, trường tập trung học sinh ôn tập 2 buổi/ngày cho các môn thi bắt buộc và tự chọn, đồng thời xây dựng đề cương bám theo đề mẫu. Em Lý Thị Trinh Thi, học sinh lớp 12C, cho biết: “Thầy cô ôn tập theo hướng mở rộng, nâng cao, rèn kỹ năng giải bài tập nhanh và hiệu quả. Em nắm chắc khoảng 70-80% kiến thức để có thể tự tin bước vào kỳ thi”.

Theo kế hoạch của nhà trường, từ ngày 1 đến ngày 25-6 học sinh khối 12 tập trung vào ở khu nội trú, ôn tập theo hướng dẫn của giáo viên. Đồng thời tăng cường các nhóm kiểm tra việc trả bài, tự học ban đêm của học sinh để “chung tay” với giáo viên trong quá trình ôn tập. Sau khi thi thử tốt nghiệp, những học sinh có điểm số thấp sẽ mời phụ huynh học sinh vào trường báo cáo tình hình học tập, động viên và có kế hoạch bồi dưỡng cho các em. Thầy Triệu cho biết thêm: “Trường đang gặp khó, hằng năm, Bộ GD&ĐT quy định phát học bổng đến tháng 5. So với mọi năm, năm nay kỳ thi diễn ra trễ hơn 1 tháng, các em ôn tập tới tháng 6, đa phần học sinh là con em đồng bào dân tộc có hoàn cảnh khó khăn. Nhà trường đề xuất các ngành chức năng hỗ trợ các em thêm 1 tháng học bổng, tạo tâm lý phấn khởi để ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt.

Theo Sở Giáo dục vào Đào tạo thành phố, thực hiện chương trình ôn tập, Sở triển khai chỉ đạo ngay từ đầu năm học, yêu cầu thầy cô và học sinh trên tinh thần bám chương trình theo quy định của Bộ, dạy đúng dạy đủ, không cắt xén. Các trường tăng tiết ôn tập, đảm bảo đủ kiến thức cho học sinh trên cơ sở phân loại đối tượng ôn tập. Sau thi học kỳ 2 lớp 12, các trường phổ thông trong thành phố đã dồn sức cho việc ôn thi. Mong rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, kỳ thi THPT quốc gia đạt kết quả như mong muốn.

Bài, ảnh: MINH HOÀNG

Chia sẻ bài viết