18/08/2020 - 09:32

Điểm sáng trong công tác chăm lo đồng bào dân tộc Khmer 

Xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Công tác chăm lo đời sống đồng bào dân tộc Khmer luôn được hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm, thông qua các hoạt động hỗ trợ thiết thực: xây dựng nhà ở, hỗ trợ vay vốn làm ăn, giới thiệu việc làm... Qua đó, đời sống vật chất và tinh thần của bà con từng bước được nâng lên.

Cán bộ Ủy ban MTTQVN xã Thới Xuân đến thăm hỏi các hộ dân tộc Khmer khó khăn trên địa bàn.

Cán bộ Ủy ban MTTQVN xã Thới Xuân đến thăm hỏi các hộ dân tộc Khmer khó khăn trên địa bàn.

Năm 2019, gia đình cô Danh Thị Liền, ngụ tại ấp Thới Trường 2, xã Thới Xuân được hỗ trợ xây dựng nhà Ðại đoàn kết. Khoe với chúng tôi căn nhà mới, cô Liền bộc bạch: "Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Sức khỏe tôi yếu, hay đau nhức, không thể lao động nặng nhọc, chỉ làm nội trợ và tận dụng đất quanh nhà để trồng ít rẫy. Kinh tế của gia đình trông chờ vào công việc phụ hồ của chồng. Do thu nhập bấp bênh, vợ chồng tôi không đủ tiền sửa chữa căn nhà lá đã xiêu vẹo. Cũng nhờ Mặt trận quan tâm hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng nhà, chúng tôi mới có được căn nhà lành lặn".

Gia đình anh Danh Hoàng Dang, cùng ngụ ấp Thới Trường 2, cũng được hỗ trợ xây dựng căn nhà Ðại đoàn kết vào năm 2019. Cô Lý Thị Ny (mẹ ruột anh Dang) chia sẻ: "Gia đình con tôi thuộc diện hộ nghèo, làm thuê kiếm sống, không đủ khả năng sửa chữa lại căn nhà lá đã xuống cấp. Hoàn cảnh của tôi cũng không khấm khá gì hơn nên không thể đỡ đần, giúp đỡ các con. Nay Mặt trận xã hỗ trợ con tôi xây dựng căn nhà kiên cố. Gia đình tôi rất vui mừng, xúc động".

Trong năm 2019, Ủy ban MTTQVN xã đã phối hợp vận động hỗ trợ xây dựng được 53 căn nhà Ðại đoàn kết; trong đó, có 20 căn nhà cất tặng hộ dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn, với trị giá hỗ trợ mỗi căn là 40 triệu đồng. Xã còn hỗ trợ, bố trí cho 9 hộ dân tộc Khmer nghèo, không có đất, vào ở tại khu dân cư ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Ðỏ. Theo ông Võ Văn Năm, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Thới Xuân, toàn xã hiện có 690 hộ dân tộc Khmer với 3.154 nhân khẩu, chiếm hơn 40% dân số của xã. Ðồng bào Khmer cư trú 6/8 ấp, trong đó, tập trung đông nhất tại ấp Thới Trường 1 và ấp Thới Trường 2, đời sống còn gặp nhiều khó khăn.

Những năm qua, cấp ủy Ðảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Ủy ban MTTQVN xã Thới Xuân đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền; tích cực vận động đồng bào dân tộc chấp hành các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, như: cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", cuộc vận động Quỹ "Vì người nghèo", cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"…

Hướng đến việc chăm lo tốt hơn đời sống bà con người dân tộc, hằng năm, Ủy ban MTTQVN xã đều tiến hành rà soát, nắm danh sách, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng hộ nghèo để có những hình thức hỗ trợ kịp thời, phù hợp. Ðồng thời, vận động bà con phát huy tinh thần tự lực, tự cường trong phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở, vào những dịp lễ, Tết, Mặt trận đều vận động tiền, quà hỗ trợ các gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo dân tộc Khmer trên địa bàn.

Các tổ chức thành viên của Mặt trận xã cũng nỗ lực triển khai nhiều hoạt động chăm lo bà con người dân tộc, như: hỗ trợ vốn vay; tổ chức các lớp dạy nghề; giới thiệu việc làm; tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi… Các đoàn thể xã đã giới thiệu cho trên 1.300 hộ vay trên 48 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, để đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ được vay vốn, nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo, như hộ anh Lâm Ngọc Phương, ngụ tại ấp Thới Trường 2. Nhiều năm qua, gia đình anh Phương sống chật vật, không có đất sản xuất, phải đi làm thuê. Với số tiền vay 45 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, gia đình anh Phương mở tiệm bán tạp hóa tại nhà. Tiền lời mua bán mỗi ngày cộng với tiền đi làm thuê đã giúp gia đình anh Phương thoát nghèo vào cuối năm 2019.

Trong năm 2019, Ủy ban MTTQVN xã cùng các đoàn thể xã đã hỗ trợ giúp cho 30 hộ dân tộc Khmer thoát nghèo. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 3 hộ dân tộc Khmer nghèo đang được giúp đỡ thoát nghèo bằng nhiều
hình thức.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết