24/09/2011 - 10:50

Dâng hương các anh hùng liệt sĩ “Đường Hồ Chí Minh trên biển”

Sáng 23-9, các cựu quân nhân tham gia đường Hồ Chí Minh trên biển đã tham gia dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại bến K15, Đồ Sơn, Hải Phòng - Bến xuất phát của những con tàu không số chi viện vũ khí cho miền Nam đánh Mỹ cứu nước.

Trong giờ phút thiêng liêng, trọng thể, các cựu quân nhân xúc động tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân. Những lời khen ngợi, động viên, nhắc nhở của Bác khi về thăm Hải quân luôn là tư tưởng chỉ đạo trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của Hải quân Việt Nam. Cả đoàn thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên khắp các chiến trường sông biển trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

50 năm trước, ngày 23-10-1961, nhằm đáp ứng yêu cầu bức thiết của Cách mạng Việt Nam, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh quyết định mở con đường chiến lược chi viện vũ khí cho miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tham gia vận chuyển vũ khí và đưa cán bộ từ Bắc vào và từ Nam ra Bắc là những con “tàu không số”, có điểm xuất phát tại bến K15. 50 năm đã qua đi nhưng bến K15 luôn khắc ghi chiến công oanh liệt của những con tàu không số, vinh danh những chiến sĩ ra đi không gợn chút riêng tư rồi ở lại với biển khơi. Chiến công của các anh sẽ mãi lưu truyền trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của đất nước. Các thế hệ đi sau sẽ luôn tiếp bước các anh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

MINH THU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết